Nga san sang dam phan hoa binh voi Ukraine nhung co dieu kien hinh anh 1Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga Yuri Ushakov. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga (Điện Kremlin) Yuri Ushakov ngày 13/9 cho biết, Moskva sẵn sàng tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Paris nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình Ukraine vốn đã bị bế tắc, nhưng cũng có điều kiện chặt chẽ đối với một hội nghị như vậy.

Trao đổi với báo giới, ông Ushakov khẳng định Moskva đã sẵn sàng về nguyên tắc khi tham gia một hội nghị thượng đỉnh mà quy tụ các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Pháp và Đức, một ý tưởng đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc đẩy.

[Tổng thống Ukraine Zelenskiy kêu gọi duy trì trừng phạt với Nga]

Nhưng ông Ushakov cũng cho biết vẫn chưa ấn định chắc chắn ngày nào và Moskva có 3 điều kiện trước khi nước này có thể đồng ý tham dự.

Đó là các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông Ukraine phải được tách bạch sang từng bên, cách diễn đạt về tình trạng đặc biệt của vùng Donbass phải được nhất trí và cũng nên có một thỏa thuận sơ bộ về việc liệu kết luận của hội nghị thượng đỉnh là gì./.

(Vietnam+)