Nga, Tho Nhi Ky ban cach tang cuong phoi hop hanh dong o Syria hinh anh 1Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. (Nguồn: Sputnik)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/7 cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về các biện pháp phối hợp hành động tốt hơn ở Syria. Cuộc họp này diễn ra bên lề các sự kiện cấp bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bangkok.

Tuyên bố cho biết: "Các bên đã thảo luận chi tiết các biện pháp để tăng cường phối hợp hành động ở Syria, đặc biệt là các biện pháp liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, tiến trình giải quyết chính trị dựa trên Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các quyết định của Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria." Hai bộ trưởng đã bày tỏ hy vọng rằng ủy ban hiến pháp Syria sẽ sớm bắt đầu hoạt động.

[Thổ Nhĩ Kỳ dọa thiết lập vùng an toàn Syria mà không có Mỹ]

Ngoài ra, ông Lavrov và ông Cavusoglu đã khẳng định cam kết phát triển hơn nữa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và thảo luận về triển vọng hợp tác song phương.

Tiến trình giải quyết cuộc xung đột Syria đã được thảo luận ở một số diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như các diễn đàn ở Geneva và thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, cũng như tại Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria ở Sochi của Nga. Thỏa thuận thành lập ủy ban hiến pháp, sẽ được giao nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp của đất nước, đã đạt được trong Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria hồi tháng 1/2018. Hội đồng dự kiến sẽ bao gồm các đại diện của chính phủ và phe đối lập, các chuyên gia, thành viên xã hội dân sự Syria, các thủ lĩnh bộ lạc và phụ nữ./.

(Vietnam+)