Nga to chuc ngay bau cu thong nhat tai 83 chu the lien bang hinh anh 1(Nguồn: themoscowtimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 13/9, tại Liên bang Nga đã diễn ra ngày bỏ phiếu thống nhất tại 83 chủ thể của nước này (chỉ trừ Cộng hòa Kabardino-Balkaria và thành phố St. Petersburg).

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) cho biết hơn 56.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa trên toàn nước Nga. Hơn 9.000 chiến dịch tranh cử ở mọi cấp đã diễn ra.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc bầu cử được tổ chức trong ba ngày. Ngày chính rơi vào Chủ nhật 13/9, hai ngày trước là ngày đi bầu cử sớm.

Một trong những địa phương đầu tiên bắt đầu ngày bỏ phiếu thống nhất là vùng lãnh thổ Kamchatka, nơi sẽ bầu ra thống đốc khu vực. Vào lúc 8h00 sáng (23h00 ngày 12/9 theo giờ Moskva) 179 điểm bỏ phiếu chính và 9 điểm bỏ phiếu tạm thời đã mở cửa ở Kamchatka.

[Khoảng trống lãnh đạo trong phe đối lập ở Nga]

Trong tháng này, nhiệm kỳ thống đốc các tỉnh của Nga, đắc cử hoặc tái đắc cử năm 2015, sẽ mãn hạn và 18 chủ thể liên bang sẽ bầu chọn thống đốc trong ngày bầu cử này. Nếu thống đốc tỉnh từ chức sau ngày 13/6/2020, cuộc bầu chọn sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.

Tại 4 chủ thể liên bang diễn ra bầu chọn bổ sung các đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) - đó là Cộng hòa Tatarstan, các tỉnh Penza, Yaroslavl và Kursk. Tại hai tỉnh Yaroslavl và Kursk sẽ thử nghiệm việc bỏ phiếu điện tử thông qua dịch vụ công.

Các hội đồng lập pháp khu vực sẽ được bầu tại 11 khu vực, trong đó 22 thành phố. Ứng cử viên của 36 đảng đã tham gia chiến dịch tranh cử.

Theo giới quan sát, trong ngày bỏ phiếu sớm 11/9, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn so với cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)