Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ đàm phán hạt nhân Iran-Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga vẫn sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình để góp phần giải quyết sự bế tắc giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng làm "mọi thứ" trong khả năng của mình để giúp tìm giải pháp ngoại giao cho sự bế tắc giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết: "Liên bang Nga vẫn sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình để góp phần giải quyết tình hình bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.”

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga, một nghị sỹ Iran đã đề cập khả năng Nga và Trung Quốc sẽ là bên bảo lãnh chung cho bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai giữa Mỹ và Iran.

Về việc này, ông Peskov không cho biết liệu Nga có đóng vai trò là bên bảo lãnh hay không, song khẳng định Moskva đang "tin tưởng" vào vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và Mỹ.

Các quan chức Iran và Mỹ đã có cuộc đàm phán gián tiếp tại Oman vào tuần trước. Đây là cuộc họp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và các cường quốc ký kết vào năm 2018, trong nhiệm kỳ đầu của ông.

Giới chức Mỹ-Iran dự kiến sẽ bắt đầu vòng đàm phán gián tiếp tại Oman vào ngày 19/4. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei ngày 15/4 đã hạ thấp kỳ vọng về bước đột phá trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Ông nói: "Chúng tôi không quá lạc quan hay bi quan. Xét cho cùng, đây là một quá trình đã được quyết định và những bước đầu tiên đã được thực hiện tốt"./.

Tin cùng chuyên mục

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.