Nga: Ukraine su dung vu muu sat nha bao Babchenko de tuyen truyen hinh anh 1Nhà báo Nga Arkadiy Babchenko. (Nguồn: kiev.unian.info)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/5 bày tỏ vui mừng khi biết tin nhà báo Nga Arkadiy Babchenko còn sống sau vụ ám sát bất thành, song khẳng định Ukraine đang sử dụng câu chuyện mưu sát nhà báo này để phục vụ cho mục đích tuyên truyền của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Ukraine cho biết nhà báo Babchenko còn sống và ông này đã xuất hiện cùng ngày trong cuộc họp báo về vụ việc trên.

Trong cuộc họp báo, nhà báo Babchenko cho biết ông là một phần của một chiến dịch đặc biệt của Ukraine và ông hiện "rất ổn."

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Grytsak cho biết cái chết giả của nhà báo Babchenko là một phần trong chiến dịch đặc biệt để ngăn chặn trước một âm mưu thực sự nhằm ám sát người này.

Theo ông Grytsak, Cơ quan An ninh Ukraine đã làm giả vụ ông Babchenko bị sát hại nhằm truy bắt kẻ đã tìm cách giết nhà báo này.

Arkadiy Babchenko, 41 tuổi, là nhà báo chiến trường làm việc cho tờ Moskovsky Komsomolets và nhiều tờ báo khác có trụ sở ở Moskva và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về đề tài quân sự được dịch sang 16 thứ tiếng.

Nhà báo Babchenko chuyển tới Kiev làm việc từ tháng 8/2017. Ngày 29/5, đã có thông tin là nhà báo Babchenko bị bắn nhiều phát đạn tại một căn hộ ở Kiev.

Tin tức về vụ việc này đã làm bùng phát một cuộc tranh cãi giữa Nga và Ukraine, đồng thời làm rúng động cộng đồng nhà báo ở hai nước.

Hội đồng Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ các nhà báo của Nga đã yêu cầu Kiev mở một cuộc điều tra toàn diện vụ việc này và hiện Ủy ban Điều tra của Nga đã tiến hành điều tra riêng rẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)