Ngoai truong 4 nuoc dien dam ve tinh hinh mien Dong Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin (từ trái qua phải). Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết ngày 2/1, Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier đã thực hiện cuộc điện đàm bốn bên với những người đồng cấp của Nga, Pháp và Ukraine để thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine.

Trọng tâm của cuộc điện đàm với các ông Sergei Lavrov, Laurent Fabius và Pavlo Klimkin là thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine, đặc biệt là bước đi tiếp theo nhằm thực thi Thỏa thuận Minsk. 

Các ngoại trưởng khẳng định cần tiến hành cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc (gồm các đại diện của Nga, Ukraine, lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) vào thời gian sớm nhất có thể, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hồi đầu tuần thông báo sẽ tiến hành cuộc gặp của Nhóm Normandie với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 15/1 tới ở thủ đô Astana của Kazakhstan./.

(Vietnam+)