Ngoai truong Anh canh bao nguy co leo thang cang thang o vung Vinh hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng cảnh báo "nguy cơ lớn" leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh Washington muốn tình hình này chấm dứt thông qua đàm phán.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC ngày 15/6, ông Hunt nói: "Cả hai bên trong bất đồng này (Mỹ và Iran) đều nghĩ phía bên kia không muốn chiến tranh.

Chúng tôi đang hối thúc tất cả các bên giảm leo thang. Sau khi đối thoại với Tổng thống Trump, tôi chắc chắn rằng về phần Mỹ họ muốn chấm dứt tình hình này thông qua đàm phán."

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis kêu gọi kiềm chế và giảm căng thẳng ở Trung Đông, sau vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman - vụ việc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đối đầu diện rộng trong khu vực.

[Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Đại sứ Anh bác bỏ việc bị Iran triệu tập]

Trong chuyến thăm tới một thành phố ở miền Trung Italy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của loạt vụ động đất hồi năm 2016, Giáo hoàng Francis cho biết: "Tôi mong muốn tất cả mọi người sử dụng công cụ ngoại giao để giải quyết các vấn đề phức tạp của xung đột tại Trung Đông. Tôi thật tâm kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tối đa theo hướng ủng hộ đối thoại và hòa bình."

Hiện hai tàu chở dầu Front Altair của Na Uy và Kokuka Courageous của Nhật Bản đã cập bến an toàn ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Hai tàu này đang đậu ở hai cảng khác nhau và sẽ được đánh giá mức độ hư hỏng trước khi hàng hóa được bốc dỡ.

Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bác bỏ cáo buộc của Mỹ, cho rằng cáo buộc này "vô căn cứ" và tuyên bố Washington "ngay lập tức đưa ra cáo buộc nhằm vào Iran mà không có chút bằng chứng thực tế hay gián tiếp nào."

Phía Iran cũng nghi ngờ Mỹ đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu trên./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)