Ngoai truong Mike Pompeo: Thuong dinh Nga-My ban ve van de Syria hinh anh 1Người tị nạn Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/7 cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 16/7, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và hồi hương người tị nạn nước này.

Phát biểu trước báo giới tại Liên hợp quốc, ông Pompeo cũng nói rằng ông hoan nghênh các cuộc hội đàm sắp tới giữa ông Trump và ông Putin tại Washington.

Ông nêu rõ: "Tôi vui mừng vì hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia rất quan trọng sẽ tiếp tục gặp gỡ."

Tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, nơi ông tới dự cuộc họp với Hội đồng Bảo an về tình hình Triều Tiên, ông Pompeo nói: "Đã có cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin về cách thức giải quyết cuộc chiến Syria và cách thức giúp người tị nạn hồi hương. Điều quan trọng đối với thế giới là vào thời điểm thích hợp và thông qua cơ chế tự nguyện, những người tị nạn có thể trở về quê hương của mình."

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/7 thông báo bộ này đã gửi chi tiết một số đề xuất cho Washington về việc tổ chức hồi hương những người tị nạn về Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin  đạt được một số thỏa thuận về vấn đề này.

[Syria: Hàng nghìn người được về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn]

Theo hãng thông tấn RIA của Nga, mặc dù chưa khẳng định nội dung hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Helsinki (Phần Lan), Bộ Quốc phòng Nga cho biết có hơn 1,7 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva đã thiết lập một trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn tại Syria, và trung tâm này cũng sẽ phụ trách công tác vận chuyển viện trợ nhân đạo.

Việc Nga phối hợp với chính quyền Syria thiết lập một trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn được coi là một phần trong nỗ lực quốc tế trợ giúp những người tị nạn Syria hồi hương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm này sẽ giám sát việc hồi hương của những người tị nạn tạm thời cũng như những người tị nạn Syria từ nước ngoài trở về, đồng thời phụ trách công tác vận chuyển viện trợ nhân đạo cũng như trợ giúp chính quyền Syria khôi phục các cơ quan y tế và nhân đạo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga cũng đã thiết lập một trụ sở chung tại Trung tâm Quản lý quốc phòng quốc gia nhằm phối hợp các hoạt động của trung tâm tị nạn trên.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, Tổng thống Putin nhấn mạnh phía Nga còn đề nghị Washington hợp tác với Moskva tái lập một nhóm làm việc về chống khủng bố, đồng thời cho rằng hai nước có thể đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria./.

(Vietnam+)