Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ tuyên truyền sai lệch liên quan Ukraine

Theo Ngoại trưởng Nga, mục đích của chiến dịch tuyên truyền do Mỹ và các đồng minh phát động là để theo đuổi các mục tiêu khiêu khích, kích động chính quyền Kiev phá hoại thỏa thuận hòa bình Minsk.
Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ tuyên truyền sai lệch liên quan Ukraine ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/2 thông báo, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã tiến hành điện đàm để thảo luận tình hình Ukraine và các đảm bảo an ninh.

Cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của phía Mỹ.

Thông báo có đoạn: "Ngoại trưởng (Lavrov) nhấn mạnh rằng mục đích của chiến dịch tuyên truyền do Mỹ và các đồng minh phát động là để theo đuổi các mục tiêu khiêu khích, kích động chính quyền Kiev phá hoại thỏa thuận hòa bình Minsk và thực hiện các âm mưu có hại để giải quyết 'vấn đề Donbass' bằng vũ lực."

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích phản hồi của phương Tây liên quan đến đề xuất đảm bảo an ninh của Nga đã phớt lờ các quan ngại chính của Moskva.

[Mỹ thúc giục công dân nước này rời khỏi Ukraine ngay lập tức]

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Như người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, phản hồi của Washington và Brussels đối với các dự thảo hiệp ước Nga-Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh đã phớt lờ các điều khoản quan trọng đối với chúng tôi, chủ yếu về việc không mở rộng liên minh quân sự và việc không triển khai các hệ thống vũ khí tấn công gần biên giới Nga."

Ngoại trưởng Lavrov còn cảnh báo Mỹ rằng mọi hành động làm suy yếu an ninh ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương đều không thể chấp nhận được.

Trước đó, tối 11/2, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các quốc gia phương Tây, với sự trợ giúp của truyền thông, đang lan truyền thông tin sai lệch khi cho rằng Moskva có thể đang lên kế hoạch tấn công quân sự Ukraine.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nước phương Tây đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những hành động gây hấn của chính những nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục