Ngoai truong Nga-My dien dam thao luan ve cai thien quan he hinh anh 1Maria Butina. (Nguồn: Facebook)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/7 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về việc cải thiện quan hệ song phương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, trong cuộc điện đàm, hai quan chức "đã trao đổi quan điểm về những cách thức phát triển quan hệ song phương với mục tiêu bình thường hóa quan hệ," trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Động thái này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 16/7.

[Nga yêu cầu Mỹ trả tự do cho người phụ nữ bị nghi làm gián điệp]

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga khẳng định việc phía Mỹ bắt giữ người phụ nữ có tên Maria Butina vì tình nghi làm gián điệp là không thể chấp nhận và dựa trên những cáo buộc giả dối, đồng thời yêu cầu sớm trả tự do cho người này.

Ngoài ra hai quan chức cũng bàn thảo về khả năng phối hợp các nỗ lực nhằm cải thiện tình hình nhân đạo ở Syria, cũng như những thách thức trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Maria Butina, 29 tuổi, từng theo học tại trường Đại học Mỹ ở Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên Quyền được mang vũ khí (Right to Bear Arms), bị bắt giữ hôm 15/7.

Sau đó, một bồi thẩm đoàn Mỹ đã nhất trí buộc tội Maria Butina hoạt động gián điệp. Nếu bị kết tội, Maria Butina có thể lĩnh án tối đa 10 năm tù giam./.

(TTXVN/Vietnam+)