Nguoi dan Nga ung ho chinh sach phong chong dich cua Tong thong Putin hinh anh 1Quảng trường Đỏ vắng bóng người do dịch bệnh. (Ảnh: NY Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Trung tâm nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VSIOM) vừa công bố số liệu một cuộc khảo sát về phản ứng của người dân Nga đối với phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin hôm 11/5 về những biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, những biện pháp mà ông Putin nêu ra trong bài phát biểu vừa qua đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Nga. 

Kết quả nghiên cứu của VSIOM cho thấy đa số những người theo dõi bài phát biểu có đánh giá tích cực về nhà lãnh đạo Nga.

66% những người theo dõi bài phát biểu cho rằng ông Putin thấu hiểu tình hình thực tế và những vấn đề mà người dân đang gặp phải.

Tỷ lệ những người bày tỏ hài lòng với bài phát biểu của ông Putin cũng ở mức cao (72%). 

Đa số người Nga (73%) được hỏi tin rằng ông Vladimir Putin đang nỗ lực hết sức để giải quyết tình hình nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra. Gần 70% người Nga tin rằng tình hình dịch bệnh ở Nga vẫn trong tầm kiểm soát.

Các số liệu gần đây cho thấy đại dịch đã đạt đỉnh và đang có xu hướng chững lại tại Nga. Bên cạnh đó, chính sách xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn của Nga đã đem lại hiệu quả bước đầu rõ rệt khi phát hiện nhanh các ca nhiễm không triệu chứng, duy trì tỷ lệ tử vong ở mức thấp và gia tăng tỷ lệ hồi phục.

Tính đến ngày 14/5, Nga ghi nhận thêm 9.974 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 toàn quốc lên 252.245 trường hợp. Số ca tử vong tăng 93 lên 2.305 trường hơp. Số người hồi phục tăng thêm 5.527 lên 53.530 người. Theo thống kê, hơn 100.000 bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Một số quan chức Chính phủ Nga, trong đó có Thủ tướng Mikhail Misutin và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đang điều trị cách ly vì nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Nga Valery Falkov đã bình phục sau quá trình điều trị bệnh COVID-19.

Tại thủ đô Moskva, Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết giới chức thành phố đã lắp đặt hàng loạt máy phân tích máu tự động để phát hiện kháng thể với virus SARS-CoV-2 và sẽ bắt đầu thử nghiệm miễn phí hàng loạt từngày 15/5.

Đến cuối tháng 5, tổng công suất của hệ thống xét nghiệm trong thành phố sẽ vượt qua mức 200.000 xét nghiệm mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép thành phố Moskva bắt đầu thực hiện chương trình sàng lọc trên quy mô hàng loạt và miễn phí./.

Trần Hiếu-Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)