Nguoi dan Thuy Si do xo mua may phat dien chuan bi cho mua Dong hinh anh 1Người dân Thụy Sĩ đổ xô mua máy phát điện trước nguy cơ thiếu điện vào mùa Đông. (Ảnh: SRF)

Theo số liệu thống kê, người dân Thụy Sĩ gần đây đã đổ xô đi mua máy sưởi điện và máy phát điện do lo ngại khủng hoảng năng lượng toàn cầu dẫn đến nguy cơ sẽ bị thiếu điện trong mùa Đông sắp tới.

Theo Alex Hämmerli, người phát ngôn của nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu Thụy Sĩ Digitec Galaxus, trong tháng 7 vừa qua, công ty này đã bán được số lượng trạm phát điện di động nhiều gấp 9 lần và máy phát điện nhiều gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, doanh số bán máy sưởi điện của Digitec Galaxus cũng đã tăng 470% trong tháng 7, sau khi ghi nhận mức tăng 370% trong tháng trước đó.

Không chỉ Digitec Galaxus, nhiều nhà bán lẻ lớn nhỏ khác ở Thụy Sĩ cũng đều ghi nhận sự quan tâm đột biến dành cho các mặt hàng phát điện khẩn cấp do nhiều người lo sợ viễn cảnh sẽ bị mất điện trong mùa Đông.

Tuy nhiên, các thiết bị phát điện khẩn cấp này sẽ không thể đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho khách hàng nếu tình trạng mất điện kéo dài nhiều tuần.

[Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu hụt điện]

Hiện tại, Thụy Sĩ quy định mỗi người dân chỉ được tích trữ tối đa 25 lít xăng trong can và 100 lít xăng trong tủ bảo vệ dưới tầng hầm, trong khi máy phát điện thường tiêu thụ từ 1-3 lít xăng cho mỗi giờ hoạt động.

Ngoài ra, việc sử dụng máy phát điện khẩn cấp cũng sẽ liên quan đến các quy định về an toàn cháy nổ, trong khi việc sử dụng máy sưởi điện thay thế cho các lò sưởi gas sẽ khiến lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ồ ạt.

Theo cảnh báo của nhà chức trách Thụy Sĩ, nước này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện và khí đốt tự nhiên kéo dài từ mùa Đông năm nay đến giữa tháng 8 năm sau.

Vì thế, giới chức nước này đang kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng, xem xét cấm vận hành một số thiết bị nhất định, áp trần hạn ngạch điện đối với các công ty lớn và trong trường hợp cần thiết có thể luân phiên cắt điện theo giờ đối với các hộ gia đình./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)