Ukraine có nguy cơ đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất do thiếu khí đốt

Ukraine đã ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga từ năm 2015 và hiện mua khí đốt từ các nước còn lại của châu Âu, nhưng giá cả tăng vọt đã gây lo ngại về việc tích trữ đủ lượng khí đốt.
Ukraine có nguy cơ đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất do thiếu khí đốt ảnh 1Một trạm nén khí đốt tại Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko ngày 25/8 cho biết nước này có nguy cơ phải đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại nhưng vẫn cần cố gắng đạt được mục tiêu của chính phủ là tích trữ đủ 19 tỷ m3 khí đốt tự nhiên. 

Ukraine đã từ bỏ nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga từ năm 2015 và hiện mua khí đốt từ các nước còn lại của châu Âu, nhưng giá cả tăng vọt và chi phí quá lớn cho cuộc xung đột đã gây lo ngại về tính khả thi của việc thiết lập một lượng nhiên liệu dự trữ lớn như vậy.

Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu của chính phủ là tích trữ đủ 19 tỷ m3 khí đốt có thể trấn an người dân nước này đang có nguy cơ đối mặt với một mùa Đông khó khăn do thiếu năng lượng nghiêm trọng mà lại đang trong tình trạng xung đột.

Ở Ukraine, vào mùa Đông, khí đốt tự nhiên chủ yếu được dùng để sưởi ấm. 

Chính phủ Ukraine không nêu rõ mức tiêu thụ khí đốt dự kiến nhưng Bộ trưởng Galushchenko cho rằng ông tin có đủ nhiên liệu để vượt qua mùa Đông tới.

[Giá khí đốt tại châu Âu áp sát mức cao kỷ lục hồi tháng Ba]

Tuy nhiên, ông vẫn nhận định mùa Đông tới sẽ là mùa Đông tồi tệ nhất mà Ukraine phải trải qua kể từ khi Liên Xô giải thể năm 1991.

Thậm chí, ông còn cho rằng không chỉ Ukraine mà còn nhiều quốc gia châu Âu khác cũng phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy.

Bộ trưởng Galushchenko không tiết lộ khối lượng khí đốt đã dự trữ được hiện nay nhưng người đứng đầu công ty năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine, ông Yuriy Vitrenko, đầu tháng này cho biết nước này đã tích trữ được hơn 12 tỷ m3 khí đốt.

Hiện chưa rõ Ukraine sẽ bổ sung 7 tỷ m3 khí đốt từ nguồn nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục