Nguoi Thai Lan da nhan ra World Cup chi la mot giac mo hinh anh 1Đội tuyển Thái Lan của Bunmathan (số 3) đã còn cách World Cup rất xa. (Ảnh: FIFA)

Vòng loại thứ ba World Cup 2018, Thái Lan thua 6/7 trận. Kết quả hòa 2-2 trước Australia là ấn tượng duy nhất mà họ tạo được. Giấc mơ tham dự World Cup 2018, vì thế, chỉ còn là bong bóng xà phòng.

Thái Lan từng tạo được bất ngờ ở vòng loại thứ hai World Cup 2018 khu vực châu Á khi là đội đứng đầu bảng F. Vào tới vòng đấu tiếp theo, trước các đối thủ mạnh nhất châu lục, sự chênh lệch về đẳng cấp đã thể hiện rõ ràng. Thái Lan thua Nhật Bản 0-4 trong một ngày rực sáng của Shinji Kagawa. Đội bóng Đông Nam Á tiếp tục bị Saudi Arabia đè bẹp 0-3. Hai trận gần nhất tại vòng loại World Cup, Thái Lan thua 7 bàn, không ghi được bàn nào.

Đội trưởng Bunmathan của Thái Lan chia sẻ sau thất bại: “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ và chuẩn bị tốt, cố gắng hết sức để theo đuổi lối chơi. Nhưng các đối thủ Thái Lan phải chạm trán quá mạnh. Đối mặt với Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia thực sự là một thách thức lớn với chúng tôi. Tôi thất vọng vì chúng tôi không thể tiến lên.”

Sau 16 năm, đội tuyển Thái Lan mới lập lại thành tích tốt nhất của mình tại vòng loại của một kỳ World Cup. Nhưng một lần nữa, giấc mơ vươn tới sân chơi hàng đầu thế giới của Thái lan chưa thể thành hiện thực. Việc chính thức bị loại dù còn hai trận đấu tại vòng loại là một cú sốc lớn với đội tuyển Thái.

Trước đó, đội tuyển Thái Lan luôn khẳng định được sức mạnh vượt trội của mình tại khu vực Đông Nam Á với những chức vô địch AFF Cup, đặc biệt là hai chiếc cúp liên tiếp năm 2014 và 2016. Nhưng để có mặt tại World Cup, từng ấy vẫn là chưa đủ.

Nguoi Thai Lan da nhan ra World Cup chi la mot giac mo hinh anh 2Thất bại 0-4 trước Nhật Bản đặt dấu chấm hết cho tham vọng của tuyển Thái Lan. (Ảnh: FIFA)

Đội trưởng Bunmathan thừa nhận: “Hiện tại, giành vé World Cup thực sự là một nhiệm vụ khó khăn đối với chúng tôi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ cần thêm 8 năm nữa trước khi sẵn sàng chinh phục vòng loại World Cup. Quá trình chuẩn bị ấy thậm chí có thể kéo dài tới 12 năm. Chúng tôi cần các cầu thủ trẻ phát triển thông qua các học viện huấn luyện.”

“Chúng tôi có thể làm điều đó, nhưng tôi nghĩ rằng không phải ở thời của tôi. Khi tôi giải nghệ, mục tiêu của tôi là huấn luyện thế hệ kế tiếp. Như tôi đã nói, họ chính là chìa khóa. Và có lẽ Thái Lan có thể bước tới World Cup sớm hơn tôi mong đợi.”

Tốc độ, kỹ thuật và các đường phản công là thế mạnh mà nhiều người thấy được ở đội tuyển Thái Lan. Nhưng theo đội trưởng Bunmathan, chính tinh thần mới là yếu tố mạnh nhất của Thái Lan. Trận hòa trước đối thủ mạnh như Australia là minh chứng rõ nhất cho ý kiến này.

Bunmathan tiếp tục: “Trận đấu với Australia đặc biệt khó khăn đối với chúng tôi. Vị Vua đáng kính của chúng tôi đã mất và toàn bộ đất nước đang trong tang lễ. Điều quan trọng là chúng tôi phải chơi tốt và giúp nâng cao tinh thần của người Thái. Có lẽ vì thế mà chúng tôi đã đạt được một kết quả khá tốt trong trận đấu đó.”

“Một số người có thể cho rằng tốc độ và phản công là thế mạnh của chúng tôi. Tuy nhiên với tôi, thế mạnh của Thái Lan nằm ở khả năng làm việc tập thể và sự ăn ý giữa các cá nhân.”

Với những thất bại của đội tuyển Thái Lan tại vòng loại World Cup, huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang đã từ chức huấn luyện viên trưởng. Một tương lai phía trước đang mở ra với tuyển Thái. Giấc mơ World Cup hiện tại quá xa vời. Nhưng Bunmathan biết rằng đội bóng của anh sẽ không từ bỏ./.

Thảm bại 0-4 trước Nhật Bản "tố cáo" thực lực của Thái Lan ở sân chơi châu lục

Tá Hiển (Vietnam+)