Nhật Bản bác tin chi trả phí phát sinh do hoãn Thế vận hội Tokyo 2020

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định thông tin nước này sẽ chịu những chi phí từ việc hoãn Olympic-Paralympic 2020 là không đúng sự thật.
Nhật Bản bác tin chi trả phí phát sinh do hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 ảnh 1Ngọn đuốc Olympic 2020 được trưng bày tại trung tâm tập huấn bóng đá quốc gia Nhật Bản J-Village, tỉnh Fukushima, Nhật Bản ngày 1/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Nhật Bản ngày 21/4 bác bỏ thông tin từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã chấp thuận Nhật Bản sẽ chịu những chi phí từ việc hoãn Olympic-Paralympic 2020.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định “thông tin này không đúng sự thật."

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết IOC và Ban tổ chức Olympic của Nhật Bản đã có cuộc thảo luận trực tuyến qua truyền hình vào hôm 16/4, khi đó hai bên đã chia sẻ rằng ảnh hưởng của việc hoãn Olympic, bao gồm cả chi phí, là quan ngại chung của cả hai bên. Ông Suga cho biết cả hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục cùng nhau đánh giá và thảo luận về vấn đề này.

Cùng chung quan điểm trên, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto cũng hoàn toàn bác bỏ thông tin do IOC đưa ra.

Bà Seiko cho biết bà cũng tham dự cuộc thảo luận trực tuyến giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch IOC Thomas Bach hôm 24/3 và khi đó hai bên hoàn toàn không nhắc đến vấn đề chi phí phát sinh. Do đó, bà Seiko bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin IOC đưa ra, tuy nhiên vẫn bày tỏ mong muốn IOC, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 và chính quyền thành phố Tokyo tiếp tục thảo luận và đánh giá vấn đề này.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike chỉ cho biết Chính phủ Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo và Ban tổ chức Olympic 2020 đang tính toán những khoản chi phí phát sinh từ việc dời sự kiện này sang năm 2021.

[IOC: Nhật Bản sẽ trả chi phí phát sinh do hoãn Olympic Tokyo 2020]

Trước đó, IOC ngày 20/4 thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chấp thuận việc để Nhật Bản chi trả chi phí phát sinh do Thế vận hội Tokyo bị hoãn.

Giải đáp thắc mắc trên trang mạng của IOC, cơ quan này cho hay ông Abe "đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục chi trả các khoản mà nước này sẽ phải thực hiện theo những điều khoản của thỏa thuận đã có cho năm 2020 và IOC sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm về việc chia sẻ những chi phí này. Với IOC, rõ ràng các khoản phát sinh này sẽ lên tới vài trăm triệu USD."

Trong một thông báo sau đó, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) hoàn toàn bác bỏ thông tin này. JOC cho biết trong cuộc họp bàn của ban điều hành vào tuần trước, JOC nhận định rằng ảnh hưởng từ việc hoãn Olympic là vấn đề của cả hai bên (IOC và Nhật Bản), do đó hai bên sẽ cùng cần thảo luận để đưa ra những quyết định cuối cùng.

Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch IOC Thomas Bach hôm 24/3, việc phát sinh chi phí hoàn toàn không được nhắc đến. JOC cho rằng việc IOC đưa ra những nhận định vượt lên trên những nội dung thỏa thuận giữa hai bên, đồng thời đưa tên Thủ tướng Abe vào nội dung viện dẫn này là hoàn toàn không thích hợp. Do đó, JOC mong muốn tiếp tục cùng IOC đánh giá và thảo luận chung về các vấn đề phát sinh.

Hôm 24/3, Thủ tướng Abe thông báo nước này và IOC đã đạt đồng thuận về việc hoãn Olympic Tokyo sang năm 2021 do những quan ngại về y tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Theo ước tính, chi phí phát sinh khi Olympic bị hoãn có thể lên tới 300 tỷ yen (khoảng gần 3 tỷ USD).

Trước khi hoãn tổ chức Olympic Tokyo, các nhà tổ chức Nhật Bản ước tính chi phí chính thức cho kỳ Thế vận hội này ở mức 12,6 tỷ USD. Tuy nhiên, một báo cáo kiểm toán của chính phủ vào năm 2019 cho biết chi phí để tổ chức Olympic Tokyo 2020 ít nhất gấp đôi như thế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục