Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã ở trong vùng lãnh hải của nước này, gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku với thời gian lâu kỷ lục.
Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển ảnh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 13/10 cho biết, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã ở trong vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trong thời gian lâu kỷ lục.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, các tàu trên đã tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp vào khoảng 10h 47 phút ngày 11/10. Hiện 2 tàu vẫn đang ở trong vùng biển này.

[Nhật Bản-Trung Quốc hội đàm về quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông]

Thời gian lâu nhất mà tàu Trung Quốc lưu lại trong vùng biển Nhật Bản là vào tháng 7, khi tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển trong 39 giờ 23 phút.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Việc Trung Quốc thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này, đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua.

Quan hệ song phương đạt một số tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục