Nhat Ban chon tap doan Mitsubishi phat trien may bay tang hinh hinh anh 1Máy bay tàng hình F-2 do Nhật Bản hợp tác với Mỹ phát triển. (Nguồn: AP)

Theo businessinsider.com, trong một thông cáo báo chí ngày 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết nước này đã lựa chọn Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi làm nhà thầu chính để phát triển thế hệ máy bay tàng hình tiếp theo của nước này để có thể triển khai trong thập niên 2030.

Thế hệ máy bay tiếp theo, được biết đến với tên gọi F-X, là một phần trong chương trình nâng cấp của Nhật Bản với các phi đội máy bay chiến đấu đang già cỗi nhằm xây dựng năng lực quân sự để đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng.

[Mục tiêu quan trọng khác của Nhật Bản ngoài mối lo COVID-19]

Thế hệ máy bay tàng hình mới sẽ thay thế F-2 mà Nhật Bản hợp tác với Mỹ để phát triển. Các máy bay này sẽ được loại biên vào khoảng năm 2035.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tìm kiếm khoản ngân sách năm 2021 trị giá 58,7 tỷ yen (tương đương 556 triệu USD) để nghiên cứu phát triển loại máy bay này.

Mitsubishi sẽ quyết định các bên khác tham gia dự án, bao gồm các nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng không, động cơ và các bộ phận khác.

Nhật Bản cũng đang xem xét hợp tác phát triển một số bộ phận với các nhà thầu nước ngoài, bao gồm cả Mỹ và Anh./.

 
(Vietnam+)