Nhat Ban cong bo chinh sach ngoai giao thoi gian toi hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: The Straits Times)

Ngày 28/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã công bố chính sách ngoại giao, trong đó vạch ra tầm nhìn và những ưu tiên của chính phủ trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Kano kêu gọi Hàn Quốc thực hiện tốt những cam kết trong các thỏa thuận song phương liên quan tới các vấn đề lao động thời chiến và "phụ nữ mua vui", vốn khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước láng giềng ngày càng lạnh nhạt.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ kêu gọi mạnh mẽ Hàn Quốc kiên quyết tuân thủ những cam kết quốc tế." Ông đặc biệt đề cập tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965, trong đó bao gồm khoản bồi thường trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc, cũng như thỏa thuận năm 2015 nhằm giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui."

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên. Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye còn tại nhiệm.

Tuy nhiên, Tổng thống hiện nay Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống.

Tháng 11 năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc thông báo giải thể “Quỹ hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ mua vui” được thành lập năm 2016 trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề nhạy cảm này.

[Ngoại trưởng Nga có thể sắp thăm Nhật Bản bàn về hiệp đình hòa bình]

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đã kêu gọi Hàn Quốc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, cảnh báo việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trở thành bất khả thi nếu các cam kết quốc tế bị phá vỡ.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Kono cũng nhấn mạnh việc xây dựng mối quan hệ vững chắc với Trung Quốc đóng vai trò hết sức quan trọng.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi song phương không chỉ ở cấp chính phủ mà còn giữa công dân hai nước. Tuy nhiên, ông khẳng định Nhật Bản không chấp nhận những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và "sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận bình tĩnh và kiên quyết" đối với vấn đề này.

Đối với Triều Tiên, ông Kono cho biết Nhật Bản sẽ cùng cộng đồng quốc tế duy trì một mặt trận thống nhất nhằm đảm bảo Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đảo một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược." 

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng khẳng định nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Australia, New Zealand và Ấn Độ cũng như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm hướng tới hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và cởi mở," dựa trên luật pháp và tự do hàng hải.

Ông cũng kêu gọi Nhật Bản tăng cường can dự chính trị tại Trung Đông, cũng như vận dụng tốt hơn sức mạnh mềm trong bối cảnh sức ảnh hưởng văn hóa của nước này, thông qua ẩm thực, phim hoạt hình, hay các trò chơi điện tử, mang lại một công cụ ngoại giao giá trị./.

(TTXVN/Vietnam+)