(Nguồn: Reuters)

Leave.EU - một trong các nhóm chính vận động Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã bị phạt 70.000 bảng Anh (tương đương 95.000 USD) do vi phạm quy tắc tài chính trong các chiến dịch vận động cử tri Anh trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6/2016.

Ủy ban Bầu cử Anh cho biết nhóm Leave.EU đã báo cáo sai số tiền mà nhóm này chi cho các cuộc vận động trong cuộc trưng cầu, theo đó "lờ" đi ít nhất 77.380 bảng (khoảng 100.000USD) trong bản kê khai chi tiêu của nhóm và vượt quá ngưỡng quy định.

Cụ thể, trong bản kê khai này, Leave.EU đã không khai báo về các dịch vụ mà nhóm này được nhận từ công ty Goddard Gunster của Mỹ. Ngoài ra, ủy ban này còn phát hiện Leave.EU không khai báo chính xác ba khoản vay mà nhóm này nhận được.

Theo ông Bob Posner, Giám đốc về tài chính và quy định của ủy ban trên, đây là sự vi phạm nghiêm trọng các quy tắc tài chính và cơ quan này đã báo cáo vụ việc cho cảnh sát.

Trong khi đó, Leave.EU cho biết tổng số tiền vượt quá quy định mà nhóm này bị cáo buộc tương ứng chưa đến 0,1% tổng số tiền được chi cho các chiến dịch vận động cử tri, cho rằng nhóm này không vi phạm các quy tắc. Người sáng lập Leave.EU Arron Banks bày tỏ hoài nghi về sự công bằng của Ủy ban Bầu cử, cho rằng đa số thành viên của cơ quan này là những người phản đối Brexit.

[Thủ tướng Anh tạm hoãn thông qua hai dự luật chủ chốt liên quan Brexit]

Trước Leave.EU, một nhóm vận động Brexit khác là Vote Leave cũng bị đặt nghi vấn về khả năng vi phạm quy tắc tài chính trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Theo đó, nhóm này bị cáo buộc có thể đã lợi dụng BeLeave - một nhóm vận động Brexit khác ở Anh - để lách các quy định về số tiền được phép chi cho chiến dịch vận động cử tri.

Cụ thể, Vote Leave đã chi 625.000 bảng Anh (khoảng 892.000 USD) cho BeLeave để nhóm này sau đó "tuồn" cho một công ty cung ứng dịch vụ kỹ thuật số. Theo đánh giá của công ty luật Matrix Chambers, đây có thể xem là hành vi vi phạm của Vote Leave đối với các quy định bầu cử của Anh vì thực tế ba chủ thể gồm Vote Leave, BeLeave và hãng dịch vụ kỹ thuật số là chung một êkíp và khoản tiền trên là để phục vụ các mục tiêu chính trị của Vote Leave.

Cuộc trưng cầu ý dân về Brexit diễn ra ngày 23/6/2016 với kết quả gần 52% cử tri ủng hộ việc Anh rời khỏi EU. Đến nay, London và Brussel vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán để hoàn tất "cuộc ly hôn" được xem là khó khăn và nhiều thách thức này./.