Ong Putin: Hoi nghi thuong dinh Nga-My dien ra tren tinh than xay dung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 2, phải) trong cuộc hội đàm mở rộng tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 16/6, Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sĩ, đã kết thúc sau khoảng 3 tiếng rưỡi.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Putin cho biết cuộc họp diễn ra trên tinh thần xây dựng, trong đó hai bên đều thể hiện thiện chí, mong muốn hiểu biết lẫn nhau.

Theo ông Putin, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc tiếp nhận lại Đại sứ của nhau, cũng như khởi động tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao. Ông cho biết thời điểm tiến hành “hiện chỉ còn là vấn đề kỹ thuật.”

Ông Putin cho biết Ukraine cũng là một nội dung thảo luận tại hội nghị, tuy nhiên "không có gì cần thảo luận" liên quan đến khả năng Ukraine gia nhập NATO.

[Lãnh đạo Nga-Mỹ hy vọng hội nghị thượng đỉnh mang lại kết quả]

Tổng thống Nga nói rằng ông và người đồng cấp Mỹ cũng nhất trí hai nước sẽ tiến hành tham vấn đề vấn đề an ninh mạng, và tại cuộc gặp phía Nga đã cung cấp nhiều thông tin cho phía Mỹ về vấn đề này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức họp báo riêng.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, vòng hội đàm mở rộng giữa hai nhà lãnh đạo đã kết thúc lúc 17h05 (giờ địa phương, tức 22h05 giờ Việt Nam).

Trong vòng hội đàm mở rộng, ngoài Tổng thống Putin và Tổng thống Biden còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cùng nhiều quan chức hai bên.

Trước đó, ông Putin và ông Biden cùng hai Ngoại trưởng đã tham dự vòng hội đàm diện hẹp kéo dài gần 2 tiếng, muộn hơn so với dự kiến ban đầu.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm nay./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)