Pakistan lập ủy ban điều tra ông Pervez Musharraf

Ủy ban trên được thành lập sau khi tân Thủ tướng Nawaz Sharif tuyên bố chính phủ của ông sẽ truy tố ông Musharraf tội phản quốc.
Trong một động thái được nhìn nhận là nhằm đẩy nhanh tiến trình đưa cựu Tổng thống Pervez Musharraf ra xét xử vì tội phản quốc, ngày 27/6, Pakistan đã quyết định thành lập một ủy ban điều tra cấp cao.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar, ủy ban trên gồm bốn thành viên là các quan chức cấp cao của Cơ quan Điều tra liên bang, có nhiệm vụ điều tra tính hợp hiến của lệnh tình trạng khẩn cấp mà ông Musharraf đã ban bố hồi năm 2007 và lệnh quản thúc tại gia đối với một số thẩm phán đã từ chối tuyên thệ theo Lệnh Hiến pháp lâm thời.

Ủy ban trên sẽ phải thông báo với Bộ Nội vụ tiến trình điều tra và trình báo cáo trong thời gian sớm nhất có thể.

Ủy ban trên được thành lập ba ngày sau khi tân Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố chính phủ của ông sẽ truy tố cựu Tổng thống Musharraf tội phản quốc do phá bỏ hiến pháp khi áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp hồi tháng 11/2007. Với tội danh này, cựu Tổng thống Musharraf có thể sẽ phải nhận mức án tù chung thân hoặc tử hình.

Cựu Tổng thống Musharraf trở về nước hồi tháng Ba năm nay sau bốn năm sống lưu vong tại nước ngoài. Từ ngày 19/4, ông Musharraf bị quản thúc tại gia do bị cáo buộc giết hại một thủ lĩnh bộ tộc năm 2006.

Ông Musharraf đang cũng đang phải đối mặt với các tội danh khác trong thời gian cầm quyền từ năm 1999 đến 2008, trong đó có vụ lật đổ chính phủ do chính ông Nawaz Sharif làm thủ tướng hồi tháng 10/1999, vụ sa thải hàng chục thẩm phán cấp cao khi áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp hồi năm 2007 và liên quan tới vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto cùng năm đó./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục