Palestine có thể ngừng công nhận Israel liên quan việc sáp nhập Bờ Tây

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye nêu rõ: “Việc hủy bỏ công nhận Israel sẽ được cân nhắc trong trường hợp Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập."
Palestine có thể ngừng công nhận Israel liên quan việc sáp nhập Bờ Tây ảnh 1Một khu định cư của Israel ở Bờ Tây chiếm đóng, ngày 28/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 8/6 cảnh báo Palestine sẽ ngừng công nhận Israel nếu Chính phủ Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Palestine Television, Thủ tướng Ishtaye nêu rõ: “Việc hủy bỏ công nhận Israel sẽ được cân nhắc trong trường hợp Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập."

Thủ tướng Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa đối với Israel để ngăn chặn kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây, chủ yếu là Thung lũng Jordan, mà ông khẳng định là "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và hủy hoại tất cả những nỗ lực quốc tế đã thực hiện để giúp người Palestine thành lập nhà nước độc lập theo những đường biên giới xác định từ năm 1967, với thủ đô là Đông Jerusalem.

Thủ tướng Ishtaye cũng xác nhận phía Palestine đã chấm dứt hoàn toàn việc phối hợp với Israel trong các lĩnh vực kinh tế, y tế và an ninh.

Thung lũng Jordan, trải rộng 28% vùng lãnh thổ mà Palestine muốn thành lập một nhà nước độc lập trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước.

[Palestine vận động Hội đồng bảo an ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây]

Chính quyền Palestine ngày 8/6 thông báo đã thành lập một ủy ban cấp bộ để hỗ trợ nông dân ở Thung lũng Jordan chống lại kế hoạch sáp nhập của Israel. Ủy ban này sẽ thực hiện những kế hoạch "được chính phủ phê duyệt năm ngoái về phát triển tất cả các khu vực thuộc Palestine" nhằm hỗ trợ nông dân ở Thung lũng Jordan.

Trong khi đó tại thành phố Ramallah, hàng nghìn người Palestine đã tham gia biểu tình ngày 8/6 để phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

Theo thành viên Hội đồng Điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Wassel Abu Yousef, song song với hoạt động biểu tình của người dân, các nhà lãnh đạo Palestine tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao quốc tế nhằm "cảnh báo về mối nguy hiểm từ kế hoạch sáp nhập của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục