Fatah thành lập các ủy ban đối phó với kế hoạch sáp nhập của Israel

Nhiệm vụ của các ủy ban này sẽ dựa trên các hoạt động rộng lớn hơn nhằm chống lại kế hoạch sáp nhập cũng như bảo vệ các vùng lãnh thổ nằm trong mục tiêu của Israel.
Khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, một quan chức cấp cao thuộc Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Fatah đã thành lập các ủy ban nhằm đối phó với kế hoạch của Israel sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine.

Phát biểu trên Đài Tiếng nói Palestine, ông Jamal Muheisen, thành viên của Ủy ban Trung ương Fatah, cho biết các ủy ban trên sẽ hoạt động tại các thị trấn, làng mạc và các trại tị nạn trên khắp lãnh thổ Palestine.

Nhiệm vụ của các ủy ban này sẽ dựa trên các hoạt động rộng lớn hơn nhằm chống lại kế hoạch sáp nhập cũng như bảo vệ các vùng lãnh thổ nằm trong mục tiêu của Israel.

Đề xuất thành lập các ủy ban trên đã được trình tại cuộc họp giữa Fatah và các phe phái khác trong Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) được tổ chức ở Ramallah trước đó một ngày.

[Palestine phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực ở Bờ Tây]

Ông Muheisen cho biết mục đích của cuộc họp là nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về các hành động toàn diện chung trước kế hoạch của Israle sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây. 

Tình hình tại Trung Đông đã nóng trở lại khi Chính phủ Israel vừa nhậm chức đã xúc tiến kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây và thung lũng chiến lược Jordan ngay từ mùa Hè này.

Đây là một phần trong thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Chủ tịch đảng Likud - và Phó Thủ tướng Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng.

Tuy nhiên, kế hoạch lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt của Palestine, trong đó Chính quyền Palestine (PA) tuyên bố chấm dứt hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và PLO, bao gồm mọi thỏa thuận hợp tác hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel.

Những căng thẳng này đe dọa đẩy Trung Đông vào một chu kỳ bất ổn mới, có thể thổi bùng lên ngọn lửa xung đột đang âm ỉ ở nhiều nơi và tạo môi trường thuận lợi cho các lực lượng cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng tình hình để trỗi dậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục