Phai doan nghi sy Duc tham cac binh si don tru tai Tho Nhi Ky hinh anh 1Căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: dailysabah)

Một phái đoàn nghị sỹ Đức đã tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/9, bắt đầu chuyến thăm các binh sỹ Đức đang đồn trú tại căn cứ không quân ở tỉnh Konya, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn đang có nhiều diễn biến căng thẳng.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer, Berlin thực sự vui mừng khi chuyến thăm này cuối cùng cũng diễn ra sau nhiều sự cố khó khăn.

Hiện vẫn còn khoảng 200 30 binh sỹ Đức đồn trú tại căn cứ Konya để tham gia sứ mệnh hỗ trợ hoạt động của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu.

[Đức muốn EU cân nhắc việc tạm hoãn cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ]

Chuyến thăm trên do NATO làm trung gian đứng ra tổ chức, sau khi chính quyền Ankara hồi tháng 7/2017 đã từ chối cho phép nghị sỹ Đức đến thăm các binh sỹ đang đồn trú tại căn cứ không quân ở Konya, đánh dấu những căng thẳng mới trong quan hệ giữa hai nước vốn đang tồn tại nhiều bất đồng.

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vốn là 2 quốc gia đồng minh gần gũi trong NATO. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu rạn nứt kể từ khi Berlin chỉ trích mạnh mẽ Ankara về cách nước này giải quyết vụ đảo chính bất thành hồi năm ngoái cũng như một số vấn đề liên quan đến người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình, vụ bắt giữ các nhà báo và công dân Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và việc chính quyền Ankara từ chối cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm binh lính đóng quân tại hai căn cứ không quân Incirlik và Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi cả hai bên liên tục công kích lẫn nhau liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức, dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Ngày 18/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thậm chí đã kêu gọi toàn bộ cộng đồng người gốc Thổ tại Đức không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Ngoại trưởng Sigmar Gabriel hay đảng Xanh, do những đảng này bị coi là "kẻ thù của Ankara."

Thủ tướng Merkel cùng nhiều quan chức trong Chính phủ Đức đã chỉ trích hành động của Tổng thống Erdogan là vô lý, đồng thời nhấn mạnh rằng không ai có quyền can thiệp công việc nội bộ của nước Đức.

Đặc biệt, Thủ tướng Merkel mới đây tuyên bố nên chấm dứt công tác đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)