Phap: Ba Le Pen do loi cho chinh phu ve bao loan o thu do Paris hinh anh 1Những người ủng hộ phong trào "Áo vàng" biểu tình bạo loạn tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia theo đường lối cực hữu, ngày 24/11 đã đổ lỗi cho Chính phủ Pháp về tình trạng bạo lực bùng phát trong cuộc biểu tình ở Paris nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình BFMTV, bà Le Pen nhấn mạnh Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner phải chịu trách nhiệm vì cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn. Theo bà, đó là kết quả của chiến lược căng thẳng do chính phủ sử dụng trong tuần qua để tìm cách ngăn chặn phong trào “Áo vàng."

Bà Le Pen phủ nhận đã kêu gọi tiến hành cuộc biểu tình trên đại lộ Champs Elysees như lời cáo buộc của Bộ trưởng Castaner. Bà khẳng định không ủng hộ các hành động bạo lực, vì điều này "sẽ làm mất uy tín một phong trào phản đối hợp pháp."

[Pháp: Biểu tình của phong trào “áo vàng” ở Paris biến thành bạo loạn]

Bạo loạn đã nổ ra trên đại lộ Champs-Elysees từ trưa 24/11, khi cảnh sát đụng độ với những người biểu tình muốn kéo đến Phủ Tổng thống gần đó. Bộ trưởng Castaner buộc tội bà Le Pen đã khuyến khích những người biểu tình cực đoan tập trung tại Champs-Elysees.

Khoảng 81.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp. Con số này ít hơn nhiều so với 244.000 người được huy động cách đây một tuần. Đến cuối ngày 24/11, 35 người quá khích đã bị bắt, trong đó 18 người ở Paris.

Giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23% trong năm nay, trong khi giá xăng tăng 15%. Dự kiến giá nhiên liệu sẽ tiếp tục tăng lên trong tháng 1/2019./.

(Vietnam+)