Phap-Anh tiep tuc cang thang lien quan viec cap giay phep danh bat ca hinh anh 1Tàu cá neo ở cảng Kirkwall thuộc Orkney, Anh ngày 6/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/11, Chính phủ Pháp cáo buộc đảo Jersey không sẵn sàng hợp tác phê duyệt giấy phép đánh bắt thủy sản cho ngư dân Pháp.

Đảo Jersey là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại eo biển Manche, ngoài khơi bờ biển Normandy của Pháp. Lãnh thổ này là tâm điểm của cuộc tranh cãi về việc cấp giấy phép cho ngư dân Pháp sau khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit).

Phát biểu trong chuyến công du đến Tây Bắc nước Pháp, Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin nhấn mạnh: “Rõ ràng đảo Jersey đang không tôn trọng thỏa thuận Brexit. Tệ hơn, vùng lãnh thổ này đang thể hiện sự không sẵn sàng hợp tác với chúng tôi.”

Bà cho biết 46 yêu cầu cấp giấy phép của ngư dân Pháp đã không nhận được phản hồi từ chính quyền đảo Jersey, trong khi 52 giấy phép khác đã hết hạn vào cuối tháng 10.

Do đã lường trước một số tổn thất, Bộ trưởng Girardin cho biết đang chuẩn bị kế hoạch giải cứu trị giá 40-60 triệu euro (45-70 triệu USD) cho các chủ thuyền người Pháp đã bị chính quyền đảo Jersey từ chối cấp giấy phép.

Cuối tháng 10 vừa qua, Pháp đe dọa sẽ cấm các tàu thuyền của Anh dỡ hàng đánh bắt tại các cảng của Pháp và buộc tất cả hàng hóa nhập khẩu của Anh phải chịu sự kiểm tra. Điều này đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại giữa hai nước láng giềng.

[Pháp kêu gọi nhanh chóng giải quyết tranh chấp về đánh bắt cá với Anh]

Một số vòng đàm phán giữa Chính phủ Anh và Pháp trong tháng này đã xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn nguy cơ áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng không tìm ra giải pháp lâu dài.

Pháp cáo buộc Anh và đảo Jersey hành xử không công bằng đối với các tàu thuyền của Pháp khi từ chối cấp giấy phép đánh bắt cá.

Anh và Jersey phủ nhận cáo buộc, lập luận rằng những tàu thuyền bị từ chối của Pháp đã không thể chứng minh rằng trước đây họ đã đánh bắt thủy sản trong vùng biển của Vương quốc Anh, một điều kiện để được cấp phép.

Giới phân tích nhận định quan hệ giữa Anh và Pháp đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do căng thẳng liên quan tới Brexit, vấn đề di cư và hợp đồng tàu ngầm giữa Pháp với Australia bị "đổ bể"./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)