Phe trung tả giành thắng lợi tại vòng 1 bầu cử địa phương Italy

Đánh giá về kết quả vòng 1 cuộc bầu cử địa phương, Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định kết quả bầu cử địa phương Italy không tác động trực tiếp tới chính phủ.
Phe trung tả giành thắng lợi tại vòng 1 bầu cử địa phương Italy ảnh 1Ứng cử viên trung tả Stefano Lo Russo đã giành ưu thế với 43,9% số phiếu tại Turin. (Nguồn: lanazione.it)

Kết quả vòng 1 bầu cử địa phương Italy đánh dấu thành công lớn của phe trung tả và đảng Dân chủ (PD), với chiến thắng tại các thành phố lớn như Turin, Bologna, Napoli và Milan.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ứng cử viên trung tả Stefano Lo Russo đã giành ưu thế với 43,9% số phiếu tại Turin; ứng cử viên Matteo Lepore đạt 61,9% số phiếu tại Bologna; ứng cử viên Giuseppe Sala giành chiến thắng tại Milan với 57,7% số phiếu; và ứng cử viên trung tả Gaetano Manfredi đạt 62,9% tại Napoli.

Lãnh đạo PD Enrico Letta đã khẳng định đây là "một thành công của phe trung tả và PD. Chiến thắng của phe trung tả sẽ góp phần củng cố sức mạnh cho Italy."

[Italy: Bầu cử cấp địa phương và cuộc đua giữa các chính đảng lớn]

Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini cho rằng vòng bầu cử đầu tiên không đánh dấu sự thất bại của đảng Liên đoàn, khi ghi nhận 69 thị trưởng mới của Liên đoàn (46 ở miền Bắc, 17 ở miền Trung và 6 ở miền Nam) và 300 ủy viên hội đồng thành phố mới.

Kết quả bầu cử vòng 1 cũng cho thấy sự thất bại của đảng Phong trào 5 sao (M5S), ngay tại đại bản doanh Turin và Roma, với số phiếu nhận được giảm mạnh so với năm 2016, chỉ đạt 10% ở Rome và dưới 9% tại Turin.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng M5S, cựu Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng đây là thời điểm khởi đầu cho M5S, và đảng này đang bắt đầu một lộ trình mới.

Đánh giá về kết quả vòng 1 cuộc bầu cử địa phương, Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định kết quả bầu cử địa phương Italy không tác động trực tiếp tới chính phủ.

Theo kế hoạch, những địa phương chưa xác định được kết quả trong vòng đầu, trong đó có Roma, sẽ tiếp tục tiến hành bầu cử vòng 2 vào các ngày 17-18/10.

Cuộc bầu cử địa phương Italy 2021 cũng ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất từ trước đến nay, chỉ 54,69% số cử tri đủ tư cách tham gia, trong đó tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp chưa từng có được ghi nhận ở Napoli (47,19%), Turin (48,06%) và Milan (48,83%)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục