Phó Thống đốc Ngân hàng nói về gói 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay đây là dự án rất dài hạn nên đơn vị này quy định phương án giải ngân rất dài: Bắt đầu từ 1/4/2023 cho đến hết năm 2030.
Phó Thống đốc Ngân hàng nói về gói 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội ảnh 1Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trả lời các câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, tương đương 12% nhu cầu vốn, để phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Chiều 3/4, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, trả lời về lộ trình và tiến độ xây dựng của gói tín dụng này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà nhấn mạnh Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, (chủ lực là bốn ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietcombank) cho chủ đầu tư và người mua nhà (trong dự án nhà ở xã hội cho công nhân, các dự án cải tạo chung cư cũ) vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thông thường. Ngoài ra, các ngân hàng khác nếu đủ điều kiện có thể tham gia cùng thực hiện Nghị quyết số 33.

[Hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội]

Theo ông Hà, để triển khai chương trình, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng, khẩn trương làm việc với bốn ngân hàng thương mại Nhà nước để triển khai chương trình.

“Đến ngày 1/4, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước tại 63 tỉnh, thành phố thông báo một số thông tin có liên quan đến chương trình này và một số nội dung chính như ai là người cho vay? Cho đối tượng nào vay?..,” Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ rõ.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, lãi suất của gói 12.000 tỷ đồng thấp hơn lãi suất cho vay thông thường của ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước cũng xác định trong kỳ này lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và từ nay đến 1/6, lãi suất đối với chủ đầu tư sẽ là 8,7%/năm, lãi suất đối với người mua nhà là cá nhân là 8,2%, tức là thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay thông thường của bốn ngân hàng thương mại Nhà nước. Thời gian ưu đãi là 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà.

Xác định đây là dự án dài hạn nên Ngân hàng Nhà nước cũng quy định phương án giải ngân rất dài: Bắt đầu từ 1/4 (ngày ban hành công văn) cho đến 31/12/2030.

Về nguồn vốn, ông Hà cho biết bốn ngân hàng thương mại sẽ tự huy động. Các ngân hàng khác muốn tham gia phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện, các đối tượng liên quan đến chương trình cho vay này có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại để có thể triển khai thủ tục vay theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục