Phó Tổng thống Mỹ Harris sẽ tham dự lễ quốc tang ông Shinzo Abe

Đây cũng sẽ là chuyến đi đầu tiên của bà Kamala Harris tới Nhật Bản trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Tại Tokyo, bà sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.
Phó Tổng thống Mỹ Harris sẽ tham dự lễ quốc tang ông Shinzo Abe ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại cuộc họp ở Washington, DC, ngày 3/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Nikkei Asia ngày 14/8 đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tham dự lễ quốc tang dành cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được tổ chức vào ngày 27/9.

Đây cũng sẽ là chuyến đi đầu tiên của bà Harris tới Nhật Bản trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Tại Tokyo, bà sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Hôm 14/7, Thủ tướng Kishida thông báo chính phủ nước này sẽ tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa Thu.

Ông Kishida nhấn mạnh những thành tựu của cựu Thủ tướng Abe đối với nền chính trị, kinh tế và ngoại giao Nhật Bản là lý do để tổ chức lễ tang cấp nhà nước.

[Nhật Bản xúc tiến chuẩn bị tổ chức quốc tang cho ông Shinzo Abe]

Ông Kishida giải thích khi tổ chức quốc tang cho ông Abe, Nhật Bản muốn nhấn mạnh quyết tâm trong việc bảo vệ nền dân chủ và không nhượng bộ trước bạo lực.

Ngày 8/7 vừa qua, ông Abe đã bị một đối tượng dùng súng bắn tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản và đã qua đời sau đó tại bệnh viện.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục