Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 28/12 đã phủ nhận tin đồn rằng ông sẽ trở thành quyền Tổng thống trước kỳ bầu cử tổ chức vào tháng Ba năm 2012.

"Chúng tôi chưa thảo luận việc này," hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Putin phát biểu sau khi có phỏng đoán rằng có thể ông sẽ từ bỏ chức thủ tướng và đảm đương vị trí của một tổng thống nhằm nắm quyền điều hành nước Nga trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc biểu tình phản đối.

Hiện ông Putin được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới thay cho ông Dimitry Medvedev, với tư cách là ứng cử viên của đảng Nước Nga Thống nhất (UR).

Tham gia trong cuộc chạy đua này còn có chủ tịch đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Zyuganov, chủ tịch đảng Nước Nga Công bằng Sergei Mironov và doanh nhân Vladimir Girinovsky, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga.

Các ông này đều đã hoàn tất thủ tục đăng ký và được ủy ban bầu cử SIK công nhận làm ứng viên Tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức ngày 4/3/2012.

Trong các cuộc trưng cầu tổ chức gần đây, ông Putin luôn giành lợi thế cho dù tỷ lệ ủng hộ ông cũng có suy giảm so với những năm trước.

Chính vì thế, cũng đã xuất hiện tin đồn ông Putin có thể đóng vai trò quyền Tổng thống trước cả khi diễn ra cuộc bầu cử, nhất là khi làn sóng biểu tình phản đối cuộc bầu cử Duma Quốc gia hôm 4/12, với thắng lợi chật vật dành cho UR, đang tăng cao.

Tuy nhiên, đương kim Thủ tướng Nga đã bác bỏ khả năng trên. "Chúng ta không nên nói về điều này," hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Putin.

Ông Putin trở thành quyền Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999 khi Tổng thống Nga trước đó là ông Boris Yeltsin bất ngờ từ chức. Sau đó, ông Putin đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2000, rồi tái đắc cử vào năm 2004 với nhiệm kỳ kéo dài tới 7/5/2008, trước khi ra làm Thủ tướng dưới thời Tổng thống Medvedev, do Hiến pháp Nga quy định chỉ cho phép giữ ghế Tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp./.

(Vietnam+)