Quoc hoi Ao bac bo Hiep dinh thuong mai tu do EU-Mercosur hinh anh 1Các nhóm nông nghiệp là một trong những người đầu tiên phản đối thỏa thuận của EU, trước khi các vụ cháy ở rừng nhiệt đới Amazon thu hút sự chú ý toàn cầu. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 18/9, các nhà lập pháp Áo đã bác bỏ đề xuất về một hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), theo đó gia tăng nguy cơ hiệp định này bị bác bỏ tại EU.

Mercosur gồm 4 nước thành viên Argentina, Brazi, Paraguay và Uruguay, trong đó Brazil và Argentina là hai nền kinh tế lớn nhất.

Ngày 28/6 vừa qua, EU và Mercosur đã ký hiệp định thương mại tự do sau 20 năm đàm phán. Tuy nhiên, để chính thức có hiệu lực, hiệp định này còn cần phải được quốc hội tất cả 28 nước thành viên EU và Nghị viên châu Âu (EP) thông qua.

[MERCOSUR hoàn tất thỏa thuận thương mại với nhóm 4 nước châu Âu] 

Tại cuộc bỏ phiếu ngày 18/9, gần như tất cả các đảng trong tiểu ban Liên minh châu Âu của Quốc hội Áo đã bỏ phiếu chống dự thảo Hiệp định thương mại tự do EU-Mercosur. Điều này có nghĩa là Chính phủ Áo phải bỏ phiếu chống thỏa thuận này ở cấp EU.

Trước đó, tháng Tám vừa qua, Quốc hội Pháp cũng đã chặn thỏa thuận này sau khi lãnh đạo Brazil bác bỏ những chỉ trích về các vụ cháy rừng tàn phá rừng Amazon.

Quyết định này của Pháp đã vấp phải chỉ trích mạnh từ hai quốc gia đầu tàu của EU là Anh và Đức.

Hiệp định tự do thương mại giữa EU và Mercosur nếu có hiệu lực sẽ tạo ra một thị trường lớn với gần 800 triệu dân, chiếm 1/4 GDP thế giới./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)