Quy Tien te quoc te thong qua khoan ho tro khan cap cho Ukraine hinh anh 1Thống đống Ngân hàng trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/3, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine để tài trợ chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Trong một tuyên bố, ông Shevchenko bày tỏ cảm ơn đối với IMF vì đã phản hồi nhanh chóng đề nghị của nước này, đồng thời mong muốn hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết trong thời gian sớm nhất.

Ông nhấn mạnh việc này rất quan trọng đối với Ukraine, nước hiện đang trong hoàn cảnh nghiêm trọng. 

[Nga sẵn sàng mở hành lang nhân đạo ở một số thành phố Ukraine]

Ukraine đã tìm kiếm tài trợ từ các đồng minh và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ nền kinh tế nước này sau khi xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Sáng cùng ngày, Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận phân bổ 13,6 tỷ USD viện trợ khẩn cấp cho Ukraine và chi 15,6 tỷ USD để đối phó với đại dịch COVID-19.

Đạo luật có ảnh hưởng sâu rộng này sẽ cung cấp 1,5 nghìn tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng tùy theo tình hình thực tế và tài trợ cho chính phủ liên bang đến hết ngày 30/9. Quốc hội phải đối mặt với thời hạn nửa đêm 11/3 để thông qua luật.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer đã nói với các phóng viên hôm 8/3 rằng Hạ viện đang hướng tới tranh luận và thông qua luật trong ngày 9/3./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)