Salah Abdeslam bi buoc toi dinh liu vu danh bom tai Brussels nam 2016 hinh anh 1Nghi can  Salah Abdeslam. (Nguồn: AFP)

Cơ quan công tố Bỉ ngày 11/8 cho biết Salah Abdeslam, nghi can duy nhất còn sống trong các vụ tấn công Paris vào tháng 11/2015, đã bị buộc tội dính líu đến các vụ đánh bom liều chết tại Brussels (Bỉ) vài tháng sau đó.

Theo Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ, Abdeslam - một công dân Pháp sinh ra tại Bỉ, đã bị buộc tội "tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố."

Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thêm chi tiết về vai trò của đối tượng này trong các vụ đánh bom tại sân bay và một ga tàu điện ngầm ở Brussels ngày 22/3/2016, làm 32 người thiệt mạng và 340 người bị thương.

[Tòa án Bỉ buộc tội nghi can Salah Abdeslam cố ý giết người]

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện cả hai loạt vụ tấn công trên chỉ một giờ sau khi các vụ này xảy ra.

Theo cơ quan điều tra, các vụ tấn công đã được ra lệnh từ Syria và do một nhóm người Pháp và Bỉ tổ chức tại Brussels.

Nhóm này cũng đứng sau các vụ tấn công ngày 13/11/2015 ở thủ đô Paris (Pháp) làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tháng Tư, một tòa án của Bỉ đã xử Abdeslam 20 năm tù vì một vụ đấu súng với cảnh sát ở Brussels dẫn tới việc đối tượng này bị bắt vài ngày trước khi xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết ở thành phố này.

Abdeslam hiện đang bị giam giữ tại Pháp để chờ một cuộc xét xử khác liên quan đến các vụ tấn công tại Paris.

Đối tượng này bị cáo buộc đã ném 3 quả bom vào một sân vận động ở Paris trước khi bỏ lại một đai bom mà y dường như có ý định cho nổ tung.

Trước khi Abdeslam bị truy tố tại Brussels, 12 đối tượng khác cũng đã bị buộc tội dính líu đến các vụ đánh bom ở Brussels.

Các bị cáo sẽ phải ra hầu tòa vào năm 2020 và việc xét xử có thể kéo dài 8 tháng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)