Hôm qua 7/4, Ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) với haithành viên là trưởng ban Nguyễn Hải Hường và ủy viên Nguyễn Sỹ Cương đã họp bàncùng trưởng ban tổ chức giải Trần Quốc Tuấn, phó trưởng ban tổ chức Dương NghiệpKhôi, giám sát trận đấu Nguyễn Trọng Giáp và cả trọng tài Nguyễn Trọng Thư (quađiện thoại) trong suốt cả buổi chiều để xử lí vụ việc tại sân Lạch Tray.
Theo trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, trong toàn bộ hồ sơ mà ban kỷluật được cung cấp, cả ban tổ chức giải cũng như giám sát trận đấu đều khẳngđịnh mọi việc trên sân Lạch Tray hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát, ban tổchức sân đã làm rất tốt và không để ảnh hưởng đến trận đấu.
Ông Hường bật mí: “Khi nghị án tôi cũng đã đề nghị anh Cương xem có thể xửsân Lạch Tray ở mức treo sân hoặc chuyển sang sân trung lập hay không, nhưng saukhi nghiên cứu thì chúng tôi nhận thấy không thể làm như vậy, ít nhất là vớinhững bằng chứng mà ban kỷ luật hiện có.”
Ông Hường nói: “Giám sát trận đấu Nguyễn Trọng Giáp khẳng định công tác anninh an toàn là tốt, bây giờ người trong cuộc nói như thế thì mình biết làm thếnào khác. Ông Nguyễn Trọng Giáp cũng nói thêm là công tác an ninh đã làm hếtcách rồi, mà đích thân ông Giám đốc Sở Công an Hải Phòng cũng nhảy vào cuộc đểbảo đảm an ninh an toàn nên không thể nói ban tổ chức sân Lạch Tray làm việcthiếu trách nhiệm.”
Ông Hường cũng cho biết: “Ban kỷ luật đã gọi điện cho trọng tài NguyễnTrọng Thư để hỏi xem liệu hành động của khán giả Hải Phòng có làm ảnh hưởng đếnchuyên môn công tác điều hành không thì trọng tài Thư khẳng định không hề bị ảnhhưởng và vẫn làm tốt nhiệm vụ.”
Đối với vụ việc cổ động viên Hải Phòng gây ra xô xát lộn xộn sau trận đấu,ông Hường cho biết cũng đã mang ra bàn bạc, nhưng ông Cương nói rằng không thểáp được hành vi này vào khung hình phạt nào để xử lí, vì muốn xử thì phải gâyảnh hưởng đến trận đấu, cầu thủ, trọng tài hoặc cổ động viên đội khách, còn đằngnày thì không, và báo cáo của giám sát và ban tổ chức đều khẳng định làm tốt.
Điểm mấu chốt để ban kỷ luật không thể thẳng tay "trảm" ban tổ chức sânLạch Tray là vì cả giám sát trận đấu Nguyễn Trọng Giáp lẫn trọng tài NguyễnTrọng Thư đều khẳng định là trận đấu không bị ảnh hưởng vì cổ động viên HảiPhòng. Khi được hỏi về việc đề xuất hướng xử lí với sân Lạch Tray, trọng tàiNguyễn Trọng Thư chỉ nói rằng đấy là quyền của ban kỷ luật.
Ông Hường dẫn giải: “Vụ việc trên sân Chi Lăng của trọng tài Nguyễn XuânHòa cách đây mấy năm cũng thế, trọng tài Hòa cứ khẳng định là không ai ép anhấy, nên dù có thông tin trong nháy nháy là có người này người kia ép anh Hòa,nhưng giấy trắng mực đen như thế thì cũng không ai xử được.”
Ông Hường cũng khẳng định không thể xử nặng ban tổ chức sân Lạch Tray vìlỗi tái phạm, bởi “quan điểm của ban kỷ luật là vi phạm của năm nào thì xét xửtheo năm đó.” Trên cơ sở như vậy, ban kỷ luật đã quyết định cảnh cáo và phạt câulạc bộ Ximăng Hải Phòng vì ban tổ chức sân Lạch Tray đã vi phạm khoản 3 và khoản5 Điều 64 Quy định Kỷ luật VFF 2010, tổng hình phạt của 2 khoản này là 60 triệuđồng.
Chiều qua 7/4, trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã kí vào quyết định kỷluật ban tổ chức sân Lạch Tray, nhưng chưa có con dấu của VFF nên chưa chínhthức có hiệu lực. Trước sự phản ứng mạnh mẽ của các phóng viên trong buổi họpbáo nóng ngay sau khi ban kỷ luật đưa ra quyết định kỷ luật ban tổ chức sân LạchTray, ông Hường hứa sẽ trao đổi lại với ông Cương, và sau cuộc nói chuyện tốiqua giữa hai ông, quyết định này vẫn sẽ được giữ nguyên./.