SCO ket thuc cuoc dien tap chung chong khung bo hinh anh 1Tập trận chung SCO. (Nguồn: financialexpress.com)

Các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã kết thúc cuộc diễn tập chung chống khủng bố mang tên "Pabbi-Antiterror-2021" tại Pakistan, tổ chức từ ngày 21/9-4/10.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực và quốc tế phức tạp, với diễn biến tại Afghanistan thay đổi đột ngột và ba lực lượng là khủng bố, ly khai và cực đoan cố gắng lợi dụng tình trạng hỗn loạn và xâm nhập vào địa bàn các nước thành viên SCO.

Cuộc tập trận được tiến hành theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, các quốc gia thành viên SCO tiến hành trao đổi, chia sẻ, thu thập và đánh giá thông tin tình báo chống khủng bố trong biên giới nước mình.

[Binh sỹ lục quân Iran tập trận gần biên giới Azerbaijan]

Trong giai đoạn hai, SCO tiến hành các cuộc diễn tập chống khủng bố chung, bao gồm các khoa mục bắn tỉa, tấn công khủng bố trong nhà và giải cứu con tin.

Quyết định tổ chức cuộc diễn tập chung được công bố trong cuộc họp lần thứ 36 của Hội đồng Cơ cấu chống khủng bố khu vực (RATS) tổ chức tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Năm 2001, SCO được thành lập với 6 thành viên sáng lập gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan.

SCO có 8 thành viên sau khi Ấn Độ và Pakistan góp mặt vào năm 2017.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 các nhà lãnh đạo SCO tổ chức tại Dushanbe (Tajikistan) hồi giữa tháng 9 vừa qua, Iran được công nhận là thành viên đầy đủ thứ 9 của SCO./.

(TTXVN/Vietnam+)