Syria: Lực lượng chính phủ tăng cường không kích khu vực Tây Bắc

Các lực lượng thuộc Chính phủ Syria ngày 26/5 đã tổ chức các cuộc tấn công lớn vào những vị trí ở khu vực Tây Bắc với các hoạt động không kích ác liệt nhất
Syria: Lực lượng chính phủ tăng cường không kích khu vực Tây Bắc ảnh 1Ảnh tư liệu: Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích tại Idlib, tây bắc Syria, ngày 14/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria ngày 26/5 đã tổ chức các cuộc tấn công lớn vào những vị trí ở khu vực Tây Bắc với các hoạt động không kích ác liệt nhất kể từ khi phát động chiến dịch đánh chiếm vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân gần 4 tuần trước đây.

Tổng cộng, các máy bay và trực thăng của quân đội Syria đã tiến hành 675 cuộc không kích và nã pháo, tiêu diệt 28 phiến quân.

Các cuộc oanh kích đã giúp quân đội Chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn đã tái chiếm thị trấn Kafr Nabouda ở tỉnh Hama, phía Bắc Syria, sau khi tiêu diệt những phần tử cuối cùng của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS). Đây là cuộc tái chiếm lần thứ 2 trong vòng một tuần.

[Syria tăng cường chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại khu vực Tây Bắc]

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn hãng thông tấn chính thức của Syria SANA cho biết quân đội chính phủ nước này cũng đã phát hiện một đường hầm dài của lực lượng phiến quân, trong chiến dịch truy quét tàn dư phiến quân khủng bố tại tỉnh Hama.

Theo SANA, quân đội Syria đã phát hiện một đường hầm dài 50m và sâu 20m tại thị trấn Qalaat al-Madiq, thuộc tỉnh Hama. Bên trong đường hầm có trung tâm chỉ huy dành cho các thủ lĩnh cấp cao và một số căn phòng được các phần tử cực đoan sử dụng để giam giữ và tra tấn dân thường. Ngoài ra, quân đội Chính phủ Syria còn thu giữ được nhiều loại đạn dược và súng tự chế tại hiện trường.

Nhóm HTS, từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria, hiện kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh Idlib cũng như những vùng lân cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia.

Tỉnh Idlib, nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria, là một trong 4 khu vực giảm căng thẳng được thiết lập theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại vòng đàm phán Astana (của Nhóm bộ ba Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về hòa bình cho Syria.

Tuy nhiên, các vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân gia tăng trong những tuần gần đây. Liên hợp quốc cảnh báo xung đột tại Idlib sẽ gây ra thảm họa nhân đạo cho gần 3 triệu cư dân tại đây. Theo Liên hợp quốc, hơn 200.000 người phải rời nhà đi lánh nạn do bạo lực leo thang từ ngày 28/4 vừa qua./.


(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục