Syria tăng hơn gấp đôi giá xăng trong bối cảnh khan hiếm nhiên liệu

Từ khi xung đột nổ ra năm 2011, lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Syria đã lỗ lên đến hàng chục tỷ USD, đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2022, Syria buộc phải tăng giá nhiên liệu.
Syria tăng hơn gấp đôi giá xăng trong bối cảnh khan hiếm nhiên liệu ảnh 1Một con phố đông đúc ở thủ đô Damascus của Syria. (Nguồn: AFP)

Bộ Thương mại nội địa Syria thông báo tăng gần 130% giá xăng dầu trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhiên liệu và liên tục phải cắt điện kéo dài.

Theo thông báo được hãng thông tấn chính thức SANA công bố ngày 6/8, giá một lít nhiên liệu được trợ giá tại Syia sẽ tăng từ mức 1.100 bảng Syria lên 2.500 bảng Syria, tương đương 127%.

Trong khi đó, xăng không được trợ giá cũng tăng từ mức 3.500 bảng lên 4.000 bảng/lít.

[Chính phủ Syria tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine]

Đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2022, Syria tăng giá nhiên liệu trong bối cảnh đồng bảng Syria tiếp tục mất giá.

Đồng bảng Syria hiện đang giao dịch ở mức 4.250 bảng đổi 1 USD trên chợ đen trong khi tỷ giá chính thức là 2.814.

Từ khi xung đột nổ ra năm 2011, lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Syria đã lỗ lên đến hàng chục tỷ USD.

Nền kinh tế Syria cùng lúc phải hứng chịu hậu quả của cuộc xung đột kéo dài nhiều năm và các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền Damascus.

Hồi tháng Ba, một ủy ban của Liên hợp quốc đã kêu gọi đánh giá lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vì những biện pháp này đang gây nhiều tổn thất cho dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục