Syria: Xung dot du doi gay nhieu thuong vong o tinh Daraa hinh anh 1Người dân Syria tại Daraa. (Nguồn: sn4hr.org)

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria ngày 29/7 cho biết ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em, và nhiều người khác bị thương do các tay súng phiến quân nã pháo vào các khu vực dân cư ở tỉnh Daraa, miền Nam nước này.

Theo nguồn tin này, Chính phủ Syria gần đây đã triển khai quân đội đến tỉnh này để thiết lập lại an ninh. 

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho biết xung đột dữ dội xảy ra tại tỉnh Daraa khiến 23 người thiệt mạng, trong đó có cả dân thường, binh sỹ Chính phủ Syria và các tay súng phiến quân.

Theo SOHR, các tay súng đã giành kiểm soát 11 ngôi làng và nhiều địa điểm khác tại Daraa, đồng thời chiếm giữ 20 trạm kiểm soát từ tay các lực lượng chính phủ.

[Nhóm tay súng cực đoan tấn công khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng]

Các vụ đụng độ trên xảy ra sau khi quân Chính phủ Syria và phiến quân tại Daraa được cho là đã đạt được một thỏa thuận tối 25/7 vừa qua nhằm giảm căng thẳng tiếp diễn trong nhiều tháng qua tại tỉnh này.

Theo thỏa thuận, các tay súng giao nộp vũ khí hạng nhẹ và quân đội chính phủ chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài gần 1 tháng qua ở Daraa.

Từ năm 2018, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát Daraa từ tay phiến quân.

Hiện các cơ quan nhà nước đã hoạt động trở lại tại Daraa, nhưng Chính phủ Syria vẫn chưa triển khai quân đội trên toàn tỉnh và tại đây thường xuyên xảy ra các vụ đánh bom và ám sát nhằm vào các nhân vật đối lập cũng như lực lượng chính phủ./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)