Bản danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung vào tháng 12 này được công bố từ hôm 26/11. Tuy vậy, sau hơn một tuần, những tranh cãi về 37 cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập ở đợt hội quân tới vẫn còn nóng hổi. 

Sau câu hỏi “Tại sao Khắc Ngọc, Nguyên Mạnh - hai cầu thủ chơi xuất sắc bậc nhất V-League mùa giải qua không được lên tuyển?” người hâm mộ và giới chuyên môn tiếp tục tranh luận “Vì sao tiền vệ Xuân Trường được ông Park triệu tập dù chưa có phong độ cao kể từ khi trở lại sau chấn thương?” 

Đáng chú ý, Xuân Trường và Khắc Ngọc cùng thi đấu tiền vệ nên tranh luận trở nên gắt gao hơn. So sánh về mặt chuyên môn, tiền vệ Viettel không hề kém cạnh cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. 

Chia sẻ trên Facebook cá nhân trong chương trình “Cafe và bóng đá,” bình luận viên Vũ Quang Huy vừa giải thích điều bất hợp lý đang được quan tâm. 

Bình luận viên giàu chuyên môn phân tích: “Khắc Ngọc từng lên tuyển dưới thời thầy Park rồi, nhưng tiếc rằng không trụ lại được và chưa thành công. Nhìn vào danh sách vừa qua, dễ nhận thấy ông Park muốn giữ lại những con người thân thuộc. Thực tế, tuyến tiền vệ của tuyển Việt Nam hiện rất đông nên cơ hội của Khắc Ngọc chưa tới. Nhưng tiền vệ này hãy cứ nỗ lực, phấn đấu để sớm trở lại vì vẫn luôn là cầu thủ giỏi và tài năng.” 

Tai sao tien ve Xuan Truong len tuyen Viet Nam con Khac Ngoc lo hen? hinh anh 1Tiền vệ Khắc Ngọc từng làm việc với huấn luyện viên Park Hang-seo nhưng chưa gây được ấn tượng. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Góc nhìn của bình luận viên Quang Huy cho thấy ông Park chưa trao cơ hội cho Khắc Ngọc vì vẫn muốn sử dụng những "mắt xích" thân thuộc, trong đó gồm Xuân Trường.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên tiền vệ Hoàng Anh Gia Lai được lên tuyển Việt Nam dù phong độ chưa cao. Nhiều lần trước, cầu thủ này cũng luôn vượt qua nhiều “đối thủ nặng ký” để nằm trong danh sách của ông thầy người Hàn Quốc. 

Có quãng thời gian làm việc dài, am hiểu và nắm rõ triết lý bóng đá của huấn luyện viên vẫn là lợi thế giúp Xuân Trường được triệu tập. 

Hơn hết, giữa Xuân Trường và Khắc Ngọc có điểm chung là yếu thế về phòng ngự trong khi thiên về kiến thiết, triển khai bóng lên phía trước trong thi đấu. Bởi thế, khi đặt hai người “lên bàn cân,” ông Park hẳn ưu tiên tiền vệ đội bóng phố núi hơn khi đây là “mắt xích” thân thuộc đem lại giá trị mang tính thời điểm. 

Tai sao tien ve Xuan Truong len tuyen Viet Nam con Khac Ngoc lo hen? hinh anh 2 Am hiểu triết lý chơi bóng, làm việc lâu với huấn luyện viên Park Hang-seo giúp Xuân Trường trở thành cầu thủ khó bị thay thế ở đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Trong khi đó, gương mặt quen thuộc với hàng triệu khán giả truyền hình Việt Nam cũng cho biết tại sao Nguyên Mạnh cũng chưa được lên tuyển thời điểm này. 

“Nguyên Mạnh là thủ môn tốt, đóng góp rất nhiều vào chức vô địch của Viettel vừa qua. Tôi nghĩ rằng ai cũng đồng tình Nguyên Mạnh nằm trong tốp 3 thủ môn hay nhất V-League. Nhưng có thể chiều cao là điểm yếu khiến thủ môn này,” bình luận viên Quang Huy nêu. 

Anh phân tích tiếp: “Đây là thời điểm chúng ta hướng tới những trận đấu còn lại của vòng loại World Cup thứ hai, thậm chí là vòng loại thứ ba. Khi này, các đội tuyển đối thủ sẽ tập trung sức vóc, anh tài khiến thể hình của Nguyên Mạnh là một bất lợi. Nhưng đó cũng chỉ là ý kiến cá nhân của tôi thôi. Còn ông Park có những toan tính riêng, sau này mọi người mới hiểu ra được ý đồ của ông thì sao.”  

“Nhưng tôi vẫn phỏng đoán vì vấn đề thể hình mà Nguyên Mạnh còn hạn chế. Nhưng tôi khẳng định cầu thủ này nằm trong tốp 3 thủ môn hay nhất V-League,” nhà báo Quang Huy nhấn mạnh. 

Tai sao tien ve Xuan Truong len tuyen Viet Nam con Khac Ngoc lo hen? hinh anh 3 Thể hình là điểm yếu của thủ môn Nguyên Mạnh. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội vào ngày 6/12 tới. Ông Park triệu tập 37 cầu thủ với nhiều gương mặt mới nhưng đan xen với đội hình cũ, là “mắt xích” quan trọng trong bộ máy vận hành trơn tru sau những thành công đã qua. 

Ở đợt tập trung này, đội tuyển Việt Nam có hai trận giao hữu với đội U22 cùng được huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ đạo. 

Đội tuyển quốc gia sẽ bắt đầu bước vào quá trình chuẩn bị kỹ càng để hướng tới mục tiêu quan trọng là vòng loại hai World Cup 2022 và AFF Cup 2021 kể từ đợt tập trung tới đây./.

Lê Sơn (Vietnam+)