Ngày 9/5, tân Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã cam kết chính phủ của ông sẽ trả tự do cho tất cả những người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình trên đường phố xảy ra ở nước này cách đây vài tháng, ngoại trừ những trường hợp dính líu tới các vụ gây chết người.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình với tư cách Thủ tướng, ông al-Kadhimi nêu rõ: “Những người bị bắt giữ này sẽ được thả ngoại trừ những trường hợp liên quan đến hành động sát hại những người Iraq. Chúng tôi sẽ truy cứu trách nhiệm những người có liên quan và đền bù cho những ai bị ảnh hưởng.”

Ngoài ra, Thủ tướng al-Kadhimi tuyên bố: “Chính phủ của chúng tôi sẽ là một chính phủ minh bạch.”

Ông al-Kadhimi cũng khẳng định chính phủ của ông sẽ nỗ lực phục vụ nhân dân Iraq.

Về vấn đề bầu cử, ông al-Kadhimi nhấn mạnh một trong những ưu tiên của chính phủ là đảm bảo các điều kiện an toàn để tiến hành các cuộc bầu cử công bằng và minh bạch.

[Tổng thống Iraq chỉ định lãnh đạo tình báo làm Thủ tướng]

Thủ tướng al-Kadhimi nói: “Chúng tôi ủng hộ công việc của Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập, vốn là một đối tác thực sự của chính phủ để tiến tới các cuộc bầu cử công bằng.”

Thủ tướng al-Kadhimi đưa ra phát biểu trên sau cuộc họp nội các đầu tiên diễn ra cùng ngày. Ông al-Kadhimi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Iraq hôm 7/5 vừa qua.

Cũng trong ngày 7/5, Quốc hội Iraq đã chấp thuận phần lớn danh sách nội các do Thủ tướng al-Kadhimi đề cử. Cuối cùng sau 5 tháng với hai lần thất bại trong việc thành lập chính phủ, Iraq đã có Thủ tướng và nội các mới.

Trước đó vào hôm 9/4, ông al-Kadhimi đã được Tổng thống Barham Salih chỉ định làm Thủ tướng, thay ông Adnan al-Zurfi.

Trước khi đảm nhiệm cương vị hiện nay, ông al-Kadhimi từng lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia và được biết đến là người có mối quan hệ gần gũi với Mỹ cũng như biết cách cải thiện quan hệ với nước láng giềng Iran./.

 
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)