Tập trung bình ổn giá, kiểm soát lạm phát dịp Tết Nguyên đán 2023

Từ nay đến cuối năm và trong quý 1/2023 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi quản lý, điều hành và bình ổn giá cần tiếp tục được chú trọng nhằm tạo nền tảng thuận lợi cho kiểm soát lạm phát.
Tập trung bình ổn giá, kiểm soát lạm phát dịp Tết Nguyên đán 2023 ảnh 1Dầu ăn là một trong các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo Bộ Tài chính, trong 11 tháng năm 2022, tình hình kinh tế-chính trị thế giới diễn biến nhanh, phức tạp; giá các mặt hàng nguyên vật liệu chiến lược; trong đó có giá xăng dầu tăng cao trong nửa đầu năm đã gây sức ép lớn đến mục tiêu kiểm soát lạm phát trong nước.

Trong bối cảnh đó, việc quản lý, điều hành giá đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt và đồng bộ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đạt được kết quả tích cực, góp phần cơ bản kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, thời gian từ nay đến cuối năm và trong quý 1 năm 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình cung cầu, giá cả các mặt hàng nguyên vật liệu thiết yếu dự kiến còn nhiều biến động phức tạp, khó lường đòi hỏi quản lý, điều hành và bình ổn giá cần tiếp tục được chú trọng tăng cường nhằm tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2023.

Do đó, Bộ Tài Chính yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính; giám đốc sở Tài chính, cục trưởng cục Thuế, giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục trưởng Cục Hải quan, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Dự trữ nhà nước khu vực theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam để có giải pháp ứng phó phù hợp; cập nhật sát tình hình cung cầu, giá cả thị trường trong nước để kịp thời tham mưu các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết; tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; qua đó tránh để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội.

[Hàng hóa phục vụ dịp Tết: Nguồn cung dồi dào, giá cả bình ổn]

Bộ Tài chính yêu cầu Cục Quản lý giá có trách nhiệm nắm bắt thông tin, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả; nhất là đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; mặt hàng tư liệu sản xuất quan trọng có giá biến động lớn; tham mưu kịp thời cho Bộ các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Đồng thời chủ động tổ chức triển khai các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ-Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá; đẩy mạnh tổng hợp thông tin, phân tích dự báo diễn biến giá cả thị trường; chủ động xây dựng kịch bản điều hành giá trong năm 2023 và trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp.

Tập trung bình ổn giá, kiểm soát lạm phát dịp Tết Nguyên đán 2023 ảnh 2Khu vực bán rau củ quả của siêu thị Lotte Mart Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Các sở Tài chính có trách nhiệm phải phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn, chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình cung cầu, giá cả thị trường trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ trực tiếp nhu cầu của người dân trên địa bàn nhất là nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, dịch vụ du lịch, tham quan, dịch vụ vận chuyển hành khách... và các mặt hàng thiết yếu khác liên quan đến sản xuất để kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật, có phương án điều tiết, hỗ trợ lưu thông nguồn hàng hợp lý, đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục Hải quan tăng cường quản lý rủi ro, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tập trung tại các tuyến và địa bàn trọng điểm thuộc địa bàn quản lý của đơn vị.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phải xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội, cứu đói cho dân trong thời gian giáp hạt và dịp Tết cho các vùng bị thiên tai, bão lũ, dịch bệnh...

Cục thuế được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ chỉ đạo rà soát nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước; Quản lý chặt chẽ việc hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ quy định, tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn việc trốn thuế, nợ đọng thuế và chuyển giá.

Kho bạc Nhà nước cũng phải tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước, kiên quyết từ chối thanh toán các trường hợp không đủ điều kiện thanh toán theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục