Them mot hoc gia nguoi Phap bi nha chuc trach Iran bat giu hinh anh 1Học giả nổi tiếng người Pháp Roland Marchal. (Nguồn: france24)

Kể từ tháng 6 năm nay, nhà chức trách Iran đã bắt giữ học giả nổi tiếng người Pháp Roland Marchal. Vụ bắt giữ này diễn ra cùng thời điểm với vụ bắt giữ đồng nghiệp của ông mang 2 quốc tịch Pháp-Iran là nhà nhân chủng học Fariba Adelkhah.

Đó là thông tin do Hiệp hội FASOPO của Pháp, nơi cả hai học giả trên là thành viên, xác nhận vào ngày 16/10.

Marchal đã bị bắt giữ sau khi từ thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tới Iran để tham dự lễ hiến sinh Eid Al-Adha của người Hồi giáo cùng với Adelkhah, trong khi vụ bắt giữ Adelkhah diễn ra trước đó được nhà chức trách Iran xác nhận vào ngày 16/7, tuy nhân nguyên nhân dấn tới vụ bắt giữ này đến nay vẫn chưa được công bố.

[Iran phản đối lời kêu gọi của Pháp trả tự do cho học giả hai quốc tịch]

Theo FASOPO, hiệp hội này đã giữ im lặng về vụ bắt giữ Marchal theo yêu cầu của nhà chức trách Pháp cho đến khi thông tin này được báo Le Figaro đăng tải tối 15/10.

Hiệp hội trên ủng hộ quyết định của nhà chức trách Pháp về việc giữ im lặng đối với vụ bắt giữ này, rút kinh nghiệm từ vụ bắt giữ tương tự đối với các đồng nghiệp người nước ngoài.

Cả hai học giả nêu trên đều làm việc tại Đại học Sciences Po ở thành phố Paris. Marchal nổi tiếng là một nhà tri thức trung thực và có tư tưởng nhân văn, còn Adelkhah là một chuyên gia về đạo Hồi của những người Hồi giáo dòng Shi’ite, người đã viết rất nhiều cuốn sách về Iran và Afghanistan./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)