Them nhieu nha lanh dao the gioi chia buon voi nuoc Anh hinh anh 1Nữ hoàng Anh Elizabeth II (trái) cùng Thái tử Charles, Công tước xứ Wales tại một phiên họp của Quốc hội ở London ngày 14/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo nhiều nước tiếp tục gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/9 đã gửi lời chia buồn chân thành tới chính phủ và người dân Vương quốc Anh.

Tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Chủ tịch Tập Cận Bình, thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, cũng như nhân danh cá nhân, bày tỏ lời chia buồn sâu sắc."

Tuyên bố cũng nói thêm rằng sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là mất mát to lớn đối với người dân Anh.

Trong một thông điệp gửi tới Vua Charles III, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ niềm tiếc thương và chia sẻ nỗi mất mát với bản thân ông Charles III cũng như với đất nước và người dân Anh. Nhà lãnh đạo Nga ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth II là một người được người dân yêu mến và kính trọng, có được sự tín nhiệm lớn trên vũ đài thế giới.

[Mỹ treo cờ rủ chia buồn với Anh, Cuba và Brazil tuyên bố quốc tang]

Lãnh đạo Italy, Tây Ban Nha... cũng đã chia sẻ với Hoàng gia, người dân và nước Anh.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Rome, ngày 8/9, Tổng thống Italy Sergio Mattarella thay mặt nước này gửi lời chia buồn. Nhà lãnh đạo Italy ca ngợi "trí tuệ và tinh thần trách nhiệm rất cao" của Nữ hoàng và trên hết là sự "hào phóng của tinh thần" mà bà đã cống hiến cuộc đời lâu dài của mình để phục vụ công dân Anh và đại gia đình Khối thịnh vượng chung.

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis cũng đã cầu nguyện cho sự yên nghỉ của Nữ hoàng, và để tri ân cuộc đời phục vụ không mệt mỏi của bà cho lợi ích của nước Anh và Khối thịnh vượng chung.

Chia sẻ trên mạng xã hội, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth II là một nhân vật được thế giới quý trọng, đồng thời chia buồn đến toàn thể hoàng gia, chính phủ và người dân Vương quốc Anh cũng như Khối thịnh vượng chung về sự ra đi của bà.

Người đứng đầu Liên minh châu Phi, ông Macky Sall, đã mô tả Nữ hoàng Elizabeth II là nhân vật lừng lẫy của thế giới. Ông Sall, đồng thời là Tổng thống Senegal, cũng ca ngợi sự nghiệp đặc biệt của Nữ hoàng. Nhà lãnh đạo này viết: “Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Anh”./.

Lan Phương-Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)