Tho Nhi Ky bat giu 176 sy quan nghi lien quan den giao sy Gulen hinh anh 1Binh sỹ chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Trưởng công tố Istanbul ngày 9/7 cho biết đã ra lệnh bắt giữ 176 quân nhân tình nghi có liên hệ với mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen mà Ankara cho rằng đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành 3 năm trước.

Trong số những người nằm trong lệnh bắt giữ có một đại tá, 2 trung tá, 5 thiếu tá, 7 đại úy và 100 trung úy.

Chính quyền Ankara luôn cho rằng giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi 7/2016. Tuy nhiên, ông này đã bác bỏ mọi sự liên quan. Chính quyền Mỹ cũng từ chối dẫn độ giáo sỹ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhằm ngăn chặn những mầm mống gây đảo chính, chính quyền Ankara đã bắt giữ hơn 77.000 người và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và các thành phần khác bị sa thải.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Tổng thống Tayyip Erdogan sử dụng cuộc đảo chính bất thành như cái cớ để trấn áp những người chống đối. Chính quyền Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt và tuyên bố sẽ xóa sổ mạng lưới của giáo sỹ Gulen./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)