Tho Nhi Ky bat giu hang chuc quan nhan lien quan den am muu dao chinh hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh tại thủ đô Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ hàng chục quân nhân, trong đó có 31 binh sỹ đang tại ngũ, do bị cáo buộc có liên quan đến mạng lưới bị cho đứng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan.

Theo hãng thông tấn Anadolu, cảnh sát đã tiến hành nhiều chiến dịch tại 16 tỉnh trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ để bắt giữ những đối tượng này, trong đó có 8 binh sỹ tại ngũ, theo lệnh của Văn phòng Trưởng công tố ở Istanbul.

Đến nay, 34 đối tượng đã bị bắt giữ, và cảnh sát đang tiếp tục truy tìm những đối tượng tình nghi còn lại.

[Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ gần 170 người nghi liên quan giáo sỹ Gulen]

Trong một cuộc điều tra riêng rẽ do công tố viên tại tỉnh Konya miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, cảnh sát đã thực hiện các cuộc đột kích tại 23 tỉnh và bắt giữ tổng cộng 30 đối tượng, trong đó có 23 binh sỹ tại ngũ.

Những đối tượng này bị cáo buộc bao che cho các nhân vật thuộc mạng lưới do giáo sỹ Hồi giáo lưu vọng Fethullah Gulen đứng đầu.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ luôn cho rằng giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi 7/2016. Tuy nhiên, ông này đã bác bỏ mọi sự liên quan.

Chính quyền Mỹ cũng từ chối dẫn độ giáo sỹ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. Nhằm ngăn chặn những mầm mống gây đảo chính, chính quyền Ankara đã bắt giữ hơn 77.000 người và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và các thành phần khác bị sa thải.

Hành động này đã vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt và tuyên bố sẽ xóa sổ mạng lưới của giáo sỹ Gulen./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)