Tho Nhi Ky bat nhieu nguoi tinh nghi lien quan giao sy Gulen hinh anh 1Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đột kích một căn nhà bị nghi là nơi lẩn trốn của các đối tượng khủng bố Hồi giáo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, các công tố viên tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 51 người, trong đó đa số là các binh lính đang phục vụ trong quân đội, bị tình nghi có mối liên hệ với Tổ chức khủng bố Fethullah (FETO) ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

Các nguồn tin an ninh cho biết lệnh bắt giữ các đối tượng tình nghi trên là một phần của cuộc điều tra nhằm vào mạng lưới bí mật của nhóm FETO cài trong hàng ngũ quân đội nước này. Theo đó, trong số 51 đối tượng nằm trong danh sách bắt giữ lần này có 41 người là quân nhân.

Hiện cảnh sát và lực lượng chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai chiến dịch truy bắt các đối tượng trên toàn quốc.

[Thổ Nhĩ Kỳ kết án chung thân 15 đối tượng âm mưu lật đổ chính phủ]

Các chiến dịch bắt giữ hàng loạt được tiến hành kể từ sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chặn đứng vụ đảo chính vào ngày 15/7/2016.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức FETO và giáo sỹ Gulen đứng đằng sau vụ đảo chính, làm 251 người chết và gần 2.200 người bị thương.

Ngoài ra, tổ chức này cũng bị cáo buộc đứng đằng sau một chiến dịch dài hạn chống phá nhà nước bằng cách cài các thành viên vào các cơ quan, tổ chức nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ngành quân đội, cảnh sát và tư pháp./.

(Vietnam+)