Tho Nhi Ky keu goi EU doi thoai de tranh cang thang hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21/11 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đối thoại, đồng thời cảnh báo liên minh này cần tránh trở thành công cụ gây thù địch trong thời gian căng thẳng leo thang ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một tàu thăm dò khí đốt tại vùng biển mà Hy Lạp tuyên bố chủ quyền đã gây ra một cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Ankara và các nước thành viên EU. Hồi đầu tháng này, EU đã gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Ankara thêm một năm, trong đó bao gồm lệnh cấm cấp thị thực và đóng băng tài sản đối với các cá nhân liên quan công tác thăm dò khí đốt gây tranh cãi ở Địa Trung Hải. 

Phát biểu tại đại hội của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng EU sẽ giữ lời hứa của mình, không phân biệt đối xử với chúng tôi.... Chúng tôi muốn gắn bó tại châu Âu, không nơi nào khác. Chúng tôi luôn hình dung xây dựng tương lai của mình cùng với châu Âu."

[Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động khảo sát địa chất tại Địa Trung Hải]

Thông điệp của Tổng thống Erdogan được đưa ra trong bối cảnh trong cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 12 tới, các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra quyết định liệu có áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với những hoạt động gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Địa Trung Hải hay không. 

Tàu thăm dò Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm của những căng thẳng hiện nay. Ngày 21/11, Ankara đã gia hạn sứ mệnh của tàu này ở Đông Địa Trung Hải cho đến ngày 29/11, bất chấp sự phản đối của Hy Lạp./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)