Tho Nhi Ky: Nga va Ukraine bat dau dam phan tai Istanbul hinh anh 1Quốc kỳ hai nước tại vòng đàm phán gần đây ở Belarus. (Ảnh: Tass)

Đài truyền hình Ukraine đưa tin chiều 29/3, vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua. Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và vòng thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trước thềm đàm phán, phái đoàn hai nước đã có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Ukraine chấm dứt cuộc xung đột hiện nay. Tổng thống Erdogan khẳng định cả hai bên đều có mối quan ngại chính đáng và có thể đạt được một giải pháp mà cộng đồng quốc tế có thể chấp nhận.

[Các nước EU yêu cầu công dân không can dự vào xung đột tại Ukraine]

Theo ông, việc kéo dài xung đột không phải là mong muốn của bất kỳ quốc gia nào, và việc chấm dứt tình hình căng thẳng hiện nay sẽ phụ thuộc vào cả Moskva và Kiev.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cho rằng đây là thời điểm để các cuộc thương lượng mang lại kết quả rõ ràng. Ông nhận định tiến trình đàm phán đang làm gia tăng hy vọng về hòa bình, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc họp này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia và khu vực.

Ông bày tỏ hy vọng tiến triển trong các cuộc đối thoại tại Istanbul sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa lãnh đạo của Nga và Ukraine./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)