RIA ngày 2/12 đưa tin, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, thời điểm mua thêm các hệ thống tên lửa S-400 của Nga chỉ là vấn đề kỹ thuật, đồng thời cho rằng thỏa thuận này sẽ sớm diễn ra.

Tháng trước, lãnh đạo công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport cho hay, Moskva hy vọng đạt được thỏa thuận cung cấp thêm các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020.

Một động thái như vậy có khả năng làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Washington đã loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 để trừng phạt do Thổ Nhĩ Kỳ mua các khẩu đội S-400 trong năm nay.

[Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay F-16 để kiểm tra hệ thống phòng không S-400]

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017, bất chấp việc Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt. Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng Bảy vừa qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất./.

 
(Vietnam+)