Tho Nhi Ky va Nga nhat tri ve giam sat ngung ban tai Nagorny-Karabakh hinh anh 1Binh sỹ Armenia chuẩn bị rời huyện Kalbajar để trao trả cho Azerbaijan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình chung.

Trong thông báo ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sự nhất trí trên được đưa ra sau nhiều ngày đàm phán giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về cách thức để hai quốc gia này cùng giám sát thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian, được ký kết trong tháng 11 vừa qua giữa Armenia và Azerbaijan.

Theo nguồn tin trên, các chi tiết kỹ thuật để thiết lập trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn chung đã được nhất trí, thỏa thuận đã được ký kết, việc giám sát sẽ bắt đầu được thực thi sớm nhất có thể.

[Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sỹ đến khu vực xung đột Nagorny-Karabakh]

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có một số cuộc điện đàm với với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó thảo luận về khả năng tăng cường nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Ngoài ra, ông Putin và ông Erdogan cũng thảo luận chi tiết về thành lập trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của hai nước ở khu vực xung đột giữa Azerbaijan và Armenia.

Cả hai lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện một cách toàn diện các thỏa thuận nhằm đảm bảo sự ổn định và cuộc sống bình thường tại khu vực.

Cũng theo thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh, Armenia nhất trí trả lại 15-20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.

Theo lịch trình ban đầu, việc bàn giao lãnh thổ được tiến hành từ ngày 15/11 nhưng đã được lùi lại vì các lý do nhân đạo./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)